Monday, July 15, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTân ngoại trưởng TQ lươn lẹo nói về “bẫy nợ” ở châu...

Tân ngoại trưởng TQ lươn lẹo nói về “bẫy nợ” ở châu Phi

Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương đã phản đối những cáo buộc cho rằng Trung Quốc giăng “bẫy nợ” châu Phi, nhận định đây là một cái bẫy ngôn ngữ áp đặt lên Trung Quốc và châu Phi.

Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương.

Theo truyền thông Trung Quốc, phát biểu với báo giới tại Ethiopia ngày 11/1, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương cho biết, những năm gần đây, các nước châu Phi đã tích cực cam kết thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội, nhưng việc thiếu vốn đã trở thành nút thắt chính hạn chế sự thịnh vượng và hồi sinh của châu Phi. Cân bằng quan hệ giữa nguồn vốn phát triển và gia tăng các khoản nợ là vấn đề mà các quốc gia phải đối mặt trong quá trình phát triển của mình.

Ông Tần Cương cho biết, Trung Quốc và châu Phi có chung vận mệnh, hai bên đang sát cánh trên con đường phát triển chung. Trung Quốc luôn cam kết hỗ trợ châu Phi giảm bớt áp lực nợ nần, tích cực tham gia sáng kiến đình chỉ nợ của G20, ký kết các hiệp định và đạt được thỏa thuận đình chỉ nợ với 19 quốc gia châu Phi. Đây là số tiền nợ được đình chỉ lớn nhất mà các quốc gia thành viên G20 thực hiện.

Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương dẫn báo cáo thống kê của Ngân hàng Thế giới cho biết, trong tổng số nợ nước ngoài của châu Phi, nợ do các tổ chức tài chính đa phương và chủ nợ thương mại chiếm gần 3/4, chiếm phần lớn nợ của châu Phi. Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên liên quan góp phần giảm bớt áp lực nợ nần của châu Phi theo nguyên tắc “cùng hành động và cùng gánh trách nhiệm”.

Ông Tần Cương đánh giá, bản chất vấn đề nợ của châu Phi là vấn đề phát triển. Để giải quyết vấn đề nợ ở châu Phi, không chỉ thông qua việc xử lý nợ mà còn phải giải quyết các nguyên nhân cốt lõi, nhằm nâng cao năng lực phát triển độc lập và bền vững của châu Phi.

Theo ông Tần Cương, hợp tác tài chính của Trung Quốc với châu Phi chủ yếu liên quan đến xây dựng cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực sản xuất, tập trung vào việc cải thiện khả năng phát triển bền vững và độc lập của châu Phi. Các dự án và hợp tác của Trung Quốc ở châu Phi góp phần vào sự phát triển, cải thiện cuộc sống của người dân nơi đây.

Trung Quốc sẽ tiếp tục tôn trọng mong muốn của người dân châu Phi, căn cứ vào tình hình thực tế ở châu Phi, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân thông qua hợp tác Trung Quốc – châu Phi và đạt được sự phát triển chung tốt hơn.

Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương đang có chuyến thăm châu Phi kéo dài một tuần (9-16/1). Đây là năm thứ 33 liên tiếp một Ngoại trưởng của Trung Quốc chọn châu Phi là điểm đến đầu tiên trong chuyến thăm đầu năm mới.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới