Friday, July 19, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTên lửa phòng không của Ấn Độ đến biên giới với TQ

Tên lửa phòng không của Ấn Độ đến biên giới với TQ

Ấn Độ sẽ mua và triển khai tên lửa phòng không vác vai tương tự loại Stinger của Mỹ đến biên giới với Trung Quốc sau những căng thẳng trong thời gian qua.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cuối ngày 10.1 thông báo Hội đồng mua sắm quốc phòng do Bộ trưởng Rajnath Singh đứng đầu đã bật đèn xanh cho việc mua các tên lửa vác vai tầm ngắn để triển khai tại biên giới phía bắc giáp Trung Quốc, theo Bloomberg.

“Sau những diễn biến gần đây dọc biên giới phía bắc, cần tập trung vào các hệ thống phòng không hiệu quả, có thể vác vai và triển khai nhanh chóng tại các địa hình hiểm trở”, Bộ Quốc phòng Ấn Độ thông báo.

Tên lửa được nhắm đến là vũ khí do Cơ quan nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO) của Ấn Độ thiết kế và phát triển, tương tự như tên lửa vác vai FIM-92 Stinger của Mỹ và nhằm ngăn chặn các mối đe dọa trên không tầm gần.

Tên lửa Stinger của Mỹ đã chứng minh hiệu quả và Lầu Năm Góc cung cấp ít nhất 1.600 quả cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng thông qua kế hoạch mua tên lửa chống tăng nội địa để trang bị cho trực thăng, cùng các tên lửa chống hạm Brahmos để trang bị cho tàu chiến. Tổng kinh phí cho các loại tên lửa nói trên là 42,76 tỉ rupee (522 triệu USD).
Kế hoạch tăng cường trang bị vũ khí cho binh sĩ được thông qua khi tình hình tại biên giới Ấn Độ và Trung Quốc trở nên bất ổn trong vài năm qua. Hầu như toàn bộ biên giới giữa hai nước chưa được phân định và chỉ được phân chia bằng Đường kiểm soát thực tế dài 3.488 km.

Hồi tháng 12.2022, binh sĩ hai nước đụng độ tại vùng núi ở bang Arunachal Pradesh ở đông bắc Ấn Độ. Hồi tháng 6.2020, cuộc đụng độ tại khu vực Ladakh ở vùng núi Himalaya khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ và 4 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng. Giới chỉ huy quân sự hai bên đã tổ chức 17 vòng đối thoại nhưng không đạt nhiều tiến triển trong việc xuống thang căng thẳng.

RELATED ARTICLES

Tin mới