Saturday, July 20, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnGiám đốc điều hành TikTok sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ...

Giám đốc điều hành TikTok sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ trong tháng 3

Giám đốc điều hành của TikTok đồng ý điều trần trước một ủy ban quốc hội vào tháng 3, theo yêu cầu của các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, mong muốn giám sát ứng dụng chia sẻ video ngắn của Trung Quốc.

Shou Zi Chew, giám đốc điều hành TikTok.

Ông Shou Zi Chew, giám đốc điều hành TikTok sẽ xuất hiện trước Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện ngày 23/3, phát ngôn viên của ủy ban cho biết. Đây sẽ là lần xuất hiện Giám đốc điều hành TikTok trong một cuộc điều trần trước một Ủy ban quốc hội Mỹ.

Phát ngôn viên Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện cho biết, ông Chew từng tốt nghiệp Harvard, thực tập tại Facebook của Meta Platforms Inc. đồng ý tự nguyện làm chứng và sẽ là nhân chứng duy nhất tại phiên điều trần .

Phiên điều trần sẽ cung cấp cho các nhà lập pháp, đặc biệt là các đảng viên Đảng Cộng hòa, những người gần đây giành được đa số mong manh trong Hạ viện cơ hội khám phá những lo ngại ngày càng tăng về ứng dụng chia sẻ video ngắn.

Những lo ngại bao gồm cáo buộc chia sẻ dữ liệu của người dùng Mỹ với Trung Quốc, cũng như những rủi ro mà ứng dụng có thể được sử dụng để tuyên truyền hoặc thao túng người dùng Mỹ.

Hạ nghị sĩ Cathy McMorris Rodgers (R., Wash.), Chủ tịch ủy ban, trong một tuyên bố bằng văn bản cho biết: “TikTok đã cố ý cho phép chính quyền Trung Quốc có khả năng truy cập dữ liệu người dùng Mỹ, người Mỹ xứng đáng được biết những hành động này ảnh hưởng thế nào đến quyền riêng tư và quyền bảo mật dữ liệu cá nhân, cũng như những hành động mà TikTok đang thực hiện để giữ an toàn cho trẻ em của chúng ta khỏi những tác hại trực tuyến và ngoại tuyến.”

Cùng với các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa khác, bà Rodgers yêu cầu TikTok cung cấp thêm thông tin về tác động của ứng dụng đối với giới trẻ trong bối cảnh lo ngại về nội dung có hại và khả năng bóc lột tình dục trẻ vị thành niên trên nền tảng chia sẻ video này. Ông Chew gần đây đã phát biểu, TikTok cần đầu tư nhiều hơn vào định hướng bảo vệ giới trẻ.

TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance Ltd. có trụ sở tại Bắc Kinh, nhiều lần khẳng định rằng không bao giờ cho phép chính phủ Trung Quốc can thiệp. Để giải quyết những lo ngại về an ninh của Mỹ, công ty đã lập kế hoạch trị giá 1,5 tỷ USD để đảm bảo ứng dụng mạng xã hội hoàn toàn độc lập, bao gồm tạo một hệ thống giám sát các thuật toán bí mật, xác định những nội dung được đẩy tới nhóm người dùng cụ thể.

Những biện pháp an ninh đã là chủ đề đàm phán với Ủy ban an ninh quốc gia Mỹ, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ trong hơn hai năm.

Những cuộc đàm phán kéo dài gây ra sự chỉ trích gay gắt từ các đảng viên Đảng Cộng hòa trong quốc hội, cáo buộc chính quyền Biden trì hoãn việc xử lý TikTok. Các đảng viên Đảng Cộng hòa dự định sử dụng phiên điều trần về Năng lượng và Thương mại cũng như các ủy ban khác, bao gồm cả Ủy ban Lựa chọn mới được thành lập về Cạnh tranh Chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc để tập trung vào nhu cầu giải quyết vấn đề TikTok.

TikTok đang cố gắng tìm cách xoa dịu những lo ngại về sự hiện diện rộng lớn của ứng dụng tại Mỹ, hiện có hơn 100 triệu người dùng và ông Chew sẽ có cơ hội giải quyết trực tiếp với người Mỹ về vấn đề này tại phiên điều trần.

Là người Singapore, có bề dày kinh nghiệm về văn hóa Trung Quốc và Mỹ, ông đã có một hành động đáng kể nhằm phát triển và cải thiện quan hệ công chúng trong những tuần gần đây. Ông đã có chuyến thăm cấp cao tới các quan chức của Ủy ban Châu Âu trong tháng 1/2023, thảo luận những kế hoạch của TikTok nhằm tuân thủ các quy tắc mới mở rộng của Liên minh Châu Âu.

Động thái này được tiến hành song song với những nỗ lực của công ty, ngày càng được tăng cường nhằm thuyết phục các quan chức Mỹ rằng, bất kỳ mối đe dọa tiềm tàng nào có thể xuất hiện trên TikTok đều có thể được giải quyết thông qua những biện pháp an ninh được đề xuất. Các hoạt động này diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều kêu gọi cấm hoàn toàn ứng dụng này, như cựu Tổng thống Donald Trump, đã không thành công trong nỗ lực thực hiện.

Các nhà lập pháp như Thượng nghị sĩ Marco Rubio, bang Florida, và Hạ nghị sĩ Mike Gallagher, bang Wisconsin, Raja Krishnamoorthi, bang Illinois, Thượng nghị sĩ Josh Hawley bang Missouri thuộc số những người đã đề xuất dự luật ban hành lệnh cấm TikTok trên toàn quốc.

Một vấn đề nảy sinh với các lệnh cấm tiềm năng là tìm ra cách giải quyết vấn đề được gọi là Tu chính án Berman, cung cấp những biện pháp bảo vệ theo Tu chính án thứ nhất đối với những nội dung thông tin từ các quốc gia đối địch. Đó là những biện pháp được Quốc hội thông qua từ nhiều thập kỷ trước, cho phép phim, sách và âm nhạc lưu chuyển tự do giữa Mỹ và các quốc gia thù địch nước ngoài.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới