Monday, March 27, 2023
Trang chủĐiểm tinMỹ, Nhật giúp Philippines xử lý sự cố tràn dầu trên biển

Mỹ, Nhật giúp Philippines xử lý sự cố tràn dầu trên biển

Ngày 10/3, giới chức Philippines cho biết đã nhờ Mỹ và Nhật Bản giúp xử lý sự cố tràn dầu, sau 10 ngày chật vật khống chế đám dầu loang từ vụ chìm tàu chở dầu MT Princess Empress.

Con tàu được tin là đang ở độ sâu 400m, nhưng giới chức Philippines cho biết họ không có năng lực xuống đến độ sâu đó và loại bỏ dầu.

Nhật Bản đã điều người của lực lượng bảo vệ bờ biển đóng tại Manila hỗ trợ điều tra sự cố và “hướng dẫn hoạt động kiểm soát và loại bỏ dầu loang”, Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines thông báo ngày 10/3.

Thông báo cũng cho biết, Manila đã đề nghị Mỹ hỗ trợ, nhưng không cho biết cụ thể. Đại sứ quán Mỹ tại Manila từ chối bình luận.
Lớp dầu dày đặc từ con tàu gặp tai nạn đã làm ô nhiễm nước biển và bờ biển của 9 khu dân cư ven biển tỉnh Oriental Mindoro, nơi có hệ sinh thái biển phong phú.

Hơn 2.500 héc-ta san hô, rừng ngập mặn và rong biển có thể bị ảnh hưởng vì sự cố này. Không biết bao nhiêu lít dầu đã loang ra biển.

Ngày 10/3, Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết, họ đã phát hiện dầu lan ra tận đảo Casian, cách hiện trường chìm tàu khoảng 350km về phía Tây Nam.

Vài chục người dân ở Oriental Mindoro bị ốm sau khi dầu tràn lên bờ biển, chính quyền tỉnh cho biết. Trong khi đó, biển động cản trở nỗ lực khống chế dầu lan rộng.

Hàng ngàn ngư dân nhận được yêu cầu không được ra khơi cho đến khi có thể đánh bắt an toàn, hoạt động tắm biển cũng bị cấm.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong