Sunday, April 2, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ phản đối ngừng bắn ở Ukraine, bác kế hoạch hòa...

Mỹ phản đối ngừng bắn ở Ukraine, bác kế hoạch hòa bình của TQ

Mỹ phản đối lệnh ngừng bắn ở Ukraine và bác bỏ kế hoạch hòa bình mà Trung Quốc đề xuất trước đó, Điều phối viên về Truyền thông Chiến lược thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho hay.

Trong phát biểu hôm 16/3, ông Kirby cho rằng, đề xuất hòa bình của Trung Quốc nghiêng về phía Nga, phản ánh lập trường của Moscow và điều này khiến Washington lo ngại.
Theo quan điểm của ông Kirby, Nga sẽ “tự do sử dụng lệnh ngừng bắn để tiến sâu hơn vào các vị trí của Ukraine”, khôi phục và huấn luyện lực lượng để “có thể bắt đầu các cuộc tấn công mới”.

Quan chức Nhà Trắng cho biết từ lâu ông đã hối thúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

“Chúng tôi cho rằng việc Trung Quốc hiểu được lập trường của Ukraine chứ không chỉ Tổng thống Putin có ý nghĩa quan trọng”, ông Kirby nói.

Vào tháng 2/2023, Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố kế hoạch hòa bình 12 điểm cho xung đột ở Ukraine, trong đó có kêu gọi ngừng bắn, trao đổi tù nhân và chấm dứt các biện pháp trừng phạt đơn phương. Bắc Kinh nhấn mạnh, đối thoại và đàm phán là “giải phảp khả thi duy nhất cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine”, đồng thời kêu gọi tất cả các bên ủng hộ Moscow và Kiev “cùng nhìn về một hướng” và nối lại đối thoại trực tiếp sớm nhất có thể

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong