Tuesday, May 30, 2023
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiThủ tục “hành… là chính” trong việc cấp giấy phép cho lao...

Thủ tục “hành… là chính” trong việc cấp giấy phép cho lao động nước ngoài ở Việt Nam

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2023 đang diễn ra, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc có nhiều ý kiến liên quan đến giấy phép lao động gửi tới VBF 2023.

Thủ tướng Phạm Minh chính chủ trì VBF 2023.

Ông Hongsun, Chủ tịch Kocham cho biết, đã nhận được phản ánh vướng mắc về việc quá trình từ lúc nộp hồ sơ đến khi được cấp giấy phép mất rất nhiều thời gian.

Thạm chí, DN phản ánh ngay cả sau khi nộp hồ sơ lần đầu, nhiều trường hợp phải bổ sung, sửa đổi hồ sơ dẫn đến thông thường phải mất 2 – 3 tháng mới được cấp Giấy phép lao động, thậm chí có những trường hợp mất hơn 6 tháng do phải thực hiện các thủ tục bổ sung, ông Hong Sun cung cấp thông tin cụ thể.

“Hiệp hội đề nghị cơ quan liên quan ban hành hướng dẫn chính xác, nhất quán liên quan đến hồ sơ phải nộp”, ông Hong Sun kiến nghị.

Ông Hongsun cho biết kể từ tháng 2/2021, điều kiện cấp giấy phép lao động đã được thắt chặt hơn theo quy định của Nghị định số 152/2020/NĐ-CP. Điều này dẫn đến việc người lao động sẽ không được cấp ‘Giấy phép lao động theo diện chuyên gia’ nếu kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tương ứng không đủ từ 3 năm trở lên.

Trường hợp việc cấp ‘Giấy phép lao động diện chuyên gia gặp khó khăn, đề nghị Chính phủ tạo điều kiện để nhân lực được cấp ‘Giấy phép lao động diện giám đốc điều hành’ do Họ đa phần là những người đảm nhận vai trò Người đứng đầu trong doanh nghiệp”, ông Hongsun kiến nghị.

Tương tự như đại diện của Kocham, Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) cũng có kiến nghị tương tự khi nhắc đến Nghị quyết 105/NQ-CP vừa hết hiệu lực đang gây khó khăn cho các công ty trong việc giữ chân lao động nước ngoài hiện tại đang làm việc tại Việt Nam và huy động thêm lao động nước ngoài mới do các quy định cải tiến về giấy phép lao động hiện đã chuyển sang các quy định nặng nề hơn theo Nghị định 152.

AmCham khuyến nghị không nên gắn tiêu chí bằng đại học trở lên với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài sẽ đảm nhận tại Việt Nam để người lao động nước ngoài có thể xin giấy phép lao động dưới dạng “chuyên gia”; Lĩnh vực đào tạo của kỹ thuật viên nước ngoài không được gắn với vai trò hoặc kinh nghiệm liên quan nếu người đó xin giấy phép lao động có chứng nhận kinh nghiệm… Đây là các điều khoản được quy định trong Nghị quyết 105 vừa hết hiệu lực vào đầu năm 2023.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận