Tuesday, May 30, 2023
Trang chủQuân sựMỹ - Hàn thông báo tập trận lớn, Triều Tiên lập tức...

Mỹ – Hàn thông báo tập trận lớn, Triều Tiên lập tức phóng loạt tên lửa

Ngay sau thông báo tiếp tục tiến hành tập trận của Mỹ và Hàn Quốc, Triều Tiên, chiều nay (22/3) tiếp tục thử tên lửa. Các động thái ăn miếng trả miếng của các bên khiến dư luận quan ngại về nguy cơ chạy đua vũ trang đang leo thang trên Bán đảo Triều Tiên.

Bất cứ khi nào quân đội Hàn Quốc và Mỹ tiến hành tập trận, Triều Tiên sau đó sẽ tiến hành phóng thử tên lửa.


Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên chiều nay (22/3) tiếp tục bắn hàng loạt tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông của nước này. Quân đội Hàn Quốc xác định, vụ phóng diễn ra ở khu vực Hamhung. Đây là vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên trong những tuần gần đây. Từ đầu năm 2023, Triều Tiên đã liên tục thực hiện nhiều vụ phóng tên lửa, trong đó vụ phóng 2 tên lửa hành trình chiến lược từ tàu ngầm diễn ra ngay trước cuộc tập trận lớn mang tên “Lá chắn Tự do” của Hàn Quốc và Mỹ, kéo dài từ 13 đến hết ngày mai (23/3).

Động thái mới nhất này của Triều Tiên diễn ra chỉ ít giờ sau khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sáng nay cho biết các lực lượng Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục tổ chức tập trận bắn đạn thật lớn nhất từ trước đến nay vào tháng 6 tới. Cuộc tập trận bắn đạn thật sắp tới của Mỹ và Hàn Quốc nằm trong chuỗi sự kiện đánh dấu 70 năm quan hệ đồng minh giữa hai nước, đồng thời nhằm phô trương lực lượng để răn đe Triều Tiên.

Nhìn lại tình hình trên Bán đảo Triều Tiên có thể thấy, bất cứ khi nào quân đội Hàn Quốc và Mỹ tiến hành tập trận, Triều Tiên sau đó sẽ tiến hành phóng thử tên lửa. Kịch bản đáp trả này không phải là điều bất ngờ trên Bán đảo Triều Tiên, nhưng điều đáng lo ngại là sự gia tăng các hoạt động quân sự tại đây từ đầu năm tới nay. Bên cạnh đó, tuyên bố cứng rắn của các bên liên quan khiến dư luận không khỏi lo ngại về nguy cơ chạy đua vũ trang quy mô lớn, đặt nền an ninh khu vực này trước những rủi ro về xung đột.

Phát biểu sau cuộc họp của Hội đồng Bảo an về tình hình Triều Tiên hôm qua, bà Evstigneeva – Đại diện thường trực Nga tại Liên Hợp Quốc nhấn mạnh: “Một lần nữa chúng ta cần tập trung sự chú ý đến trách nhiệm đặc biệt của Mỹ và các đồng minh của họ, những người đã áp dụng chính trừng phạt và những áp lực khác với Triều Tiên như một phần của cái gọi là khái niệm răn đe mở rộng. Điều này dẫn đến sự gia tăng hoạt động quân sự ở Đông Bắc Á và làm giảm khả năng tìm thấy một giải pháp ngoại giao cho các vấn đề ở Bán đảo Triều Tiên”.

Trong khi đó, đại diện Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, ông Cảnh Sảng cho rằng, việc giải quyết tình hình trên Bán đảo Triều Tiên hiện nay có phần không nhỏ từ thiện chí của một trong các bên tham gia đàm phán là Mỹ:

“Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên hiện nay không phải là ngẫu nhiêm. Nhìn lại năm 2018, Triều Tiên đã từng đưa ra đề xuất tích cực về từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy an ninh. Tuy nhiên, phía Mỹ đã không phản ứng với thiện chí này, không phù hợp với nguyên tắc hành động đi liền hành động, qua đó gây lãng phí cơ hội quan trọng nhằm phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên”.

Năm 2022, Triều Tiên đã liên tục thử tên lửa ở mức kỷ lục khi Mỹ và các đồng minh thường xuyên gia tăng áp lực lên nước này với các lệnh trừng phạt và hoạt động tập trận.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận