Tuesday, May 30, 2023
Trang chủQuân sựVũ khí - Khí tàiVài nét về chiếc UAV mini mạnh ngang pháo 105mm của Việt...

Vài nét về chiếc UAV mini mạnh ngang pháo 105mm của Việt Nam

Trong triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam lần thứ nhất vừa diễn ra từ ngày mùng 8 đến mùng 10 tháng 12 vừa qua, tại sân bay Gia Lâm Hà Nội, có một gian hàng nhỏ của một công ty Việt Nam chưa mấy người biết tiếng.

Ở đó có một sản phẩm khá thú vị, là chiếc máy bay không người lái cỡ nhỏ mang tên Hera. Theo giới thiệu của nhà sản xuất, chiếc UAV Hera này có trọng lượng 15kg, mang được vật có khối lượng tương tự nó. Trong trưng bày công ty đã bố trí 9 quả đạn để treo dưới chiếc UAV này. Chính điều này đã thu hút nhiều sự chú ý của khách tham quan triển lãm. Thông số kỹ thuật UAV Hera có thể bay 56 phút nếu không mang tải, với tải trọng 1 kg là 53 phút. Nếu bay đầy tải 15 kg thì thời gian bay là 13 phút trong phạm vi 11km. Công ty sản xuất cho biết, chiếc UAV này có thể làm nhiều nhiệm vụ từ trinh sát, cứu hộ cứu nạn, truyền tin, truyền thông, phòng cháy chữa cháy, quét linda lập bản đồ do phóng xạ khí độc cho đến mang thẻ vũ khí và thiết bị chữa cháy. Một bài báo có viết tác giả của chiếc UAV này là tiến sĩ Lương Việt Quốc, quê ở Quảng Nam- Việt Nam.

Động lực ban đầu để ông Quốc chế tạo chiếc UAV này là hồi năm 2014, ông nhận bằng tiến sĩ kinh tế ở Mỹ, về nước, ý định ban đầu của ông là đầu tư vào nông nghiệp. Ông mua một drone của nước ngoài để thăm đồng và lập bản đồ nhưng chất lượng hình ảnh do drone này cung cấp không như mong muốn, Ông Quốc muốn mua camera bên ngoài lắp vào thay thế, nhưng thiết bị của drone đã được hiệu chỉnh riêng, không thể muốn thay, Từ trải nghiệm bất tiện đó năm 2020, ông Quốc kết hợp cùng với một kỹ sư cơ khí bắt tay vào vẽ sơ đồ thiết kế drone của riêng mình. Sau nhiều nỗ lực, nhóm ông Quốc đã chế tạo thành công drone, đáp ứng các yêu cầu đặt ra ban đầu bao gồm kích thước nhỏ nhưng mang được khối lượng lớn; có thể thu gọn trong ba lô vác vai đủ không gian để có thể gắn 3, 4 thiết bị bên ngoài như camera, phao cứu sinh, tùy theo từng nhiệm vụ cụ thể.

Ưu điểm lớn của chiếc UAV Hera này là càng theo dạng bán tự động, sau khi cất cánh có thể tự thu lại, khi hạ cánh có thể tự bung ra; cần cất vào ba lô, có thể gập thủ công bằng tay. Toàn bộ chiếc UAV có thể xếp trong một ba lô cá nhân cho một người mang vác. Chiếc UAV này năm ngoái đã giành giải nhì cuộc thi thiết bị phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn của Bộ công an Việt Nam.

Tháng 8 năm 2022, công ty của ông Lương Việt Quốc đã hoàn tất hợp đồng xuất khẩu lô 300 chiếc Hera đầu tiên cho đối tác là đại học Michigan của Mỹ, giá từ 20.000 đến 30.000 đô.

Ngày mùng 5 tháng 12 vừa qua, công ty của ông Quốc đã công bố hợp tác với tập đoàn City Group để cung cấp thiết bị bay không người lái Hera cho an ninh quốc phòng tại Việt Nam.

 Tổng quan về chiếc UAV Hera như vậy có thể thấy thiết bị này rất phù hợp với lối đánh du kích đặc công, vốn là sở trường của Việt Nam.

Theo giới thiệu, chiếc Hera có thể bay trong phạm vi 11 km, với thời gian 13 phút khi mang đầy tải 15 kg. Như vậy, khối lượng vũ khí mang được của một UAV Hera bằng với đầu đạn của một quả pháo 105 ly, tầm bay tương đương tầm bắn xa nhất của pháo 105 ly.

Tuy nhiên, nếu xét riêng ở góc độ tập kích hỏa lực thì UAV Hera nhiều ưu điểm hơn so với dùng pháo 105 ly.

Thứ nhất, dùng pháo thì cồng kềnh khó cơ động và khi pháo đã bắn thì cũng dễ bị lộ vị trí trận địa khiến nó có thể bị địch phản pháo, hoặc dùng máy bay ném bom đến đánh.

 Thứ hai, pháo binh có thể bị thời tiết cản trở hoạt động, chẳng hạn sương mù không quan sát được mục tiêu; mưa to đường xá lầy lội khiến việc cơ động pháo và kiên thiết trận địa khó khăn; gió lớn có thể làm giảm độ chính xác của phát bắn, khiến đạn tản mắt khó trúng mục tiêu như mong muốn. Sử dụng UAV cá nhân nhả đạn thì có thể khắc phục được hai nhược điểm này. UAV nhỏ gọn nên người lính có thể mang nó vào rất gần mục tiêu rồi mới thực hành tấn công, những người tấn công lại có thể phân tán ra rất nhiều hướng xung quanh mục tiêu và điều khiển UAV bay vào từ nhiều phía khiến kẻ địch trong mục tiêu có không biết hướng để phòng. UAV cũng có khả năng hoạt động ngay cả trong lúc mưa gió, thời tiết xấu. Do được mang vác cá nhân nên người tấn công có thể sử dụng nó theo cách như lính bắn tỉa. Hạn chế của UAV Hera so với pháo 105 ly và mỗi chiếc UAV chỉ mang được khối lượng bằng một đầu đạn nên sức mạnh hỏa lực có hạn. Tuy vậy, bù lại nó có thể điều khiển nên có thể rót đạn chính xác hơn và nếu muốn tăng mật độ hỏa lực để đánh nhiều mục tiêu thì có thể huy động nhiều UAV tiếp cận từ nhiều hướng và quy ước cùng tấn công vào một thời điểm để hạn chế sự phản ứng của địch.

 Với những đặc điểm vừa nêu, có thể ví von chiếc UEA Hera như một khẩu pháo 105 ly phiên bản bỏ túi, đem áp dụng loại vũ khí này vào lưới đánh đặc công biệt động thì thật là một sự kết hợp hiệu quả.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận