Wednesday, July 17, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiBão cát ảnh hưởng khoảng 560 triệu người ở TQ

Bão cát ảnh hưởng khoảng 560 triệu người ở TQ

Cục Lâm nghiêp và Thảo nguyên Quốc gia Trung Quốc hôm nay (23/3) cho biết, đợt bão cát nghiêm trọng mới đây đã khiến khoảng 560 triệu người thuộc 15 tỉnh ở nước này bị ảnh hưởng.

Thời tiết cát bụi ở An Dương, Hà Nam, Trung Quốc ngày 23/3.

Theo dữ liệu của Cục Lâm nghiêp và Thảo nguyên Quốc gia Trung Quốc, từ tháng 3 đến nay, nước này đã xảy ra 4 đợt thời tiết cát bụi, trong đó có 1 đợt bão cát nghiêm trọng, nhiều hơn 2 đợt so với cùng kỳ năm 2022 và nhiều hơn mức 3,3 đợt của cùng kỳ gần 20 năm qua.

Trong đó, đợt bão cát khắc nghiệt xảy ra từ 19/3-22/3 bắt nguồn từ miền Nam Mông Cổ và phía Nam Tân Cương của Trung Quốc, có phạm vi rộng và cường độ mạnh, gây ảnh hưởng đến khoảng 560 triệu người và 3,62 triệu km2 đất đai thuộc 15 tỉnh, chủ yếu tập trung ở khu vực miền Bắc nước này. Một số nơi xảy ra bão cát mạnh, như Tân Cương, Cam Túc, Nội Mông, Cát Lâm…

Cơ quan này cho biết, có ba nguyên nhân chính dẫn đến thời tiết cát bụi gần đây ở Trung Quốc. Thứ nhất là không khí lạnh thường xuyên gây gió lớn, nhiều nơi gió giật trên cấp 9, tạo điều kiện về động lực cho thời tiết cát bụi. Thứ hai, từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3, nhiệt độ ở các khu vực nguồn bụi như Mông Cổ và khu vực Tây Bắc Trung Quốc khá cao, tình trạng không khí không ổn định đã tạo điều kiện về nhiệt cho các đợt cát bụi. Thứ ba là sự phát triển của thảm thực vật ở miền Nam Mông Cổ năm 2022 kém hơn so với mức trung bình của năm 2021 và gần 20 năm qua, lượng mưa ở khu vực nguồn bụi của Trung Quốc cũng ít, độ ẩm đất kém, tình trạng sinh trưởng của thảm thực vật cũng kém hơn, khiến điều kiện bề mặt không có lợi cho việc chặn cát bụi.

Hiện Cục Lâm nghiệp và Thảo nguyên Quốc gia Trung Quốc đã kích hoạt cơ chế giám sát động 24/24, theo dõi chặt chẽ tình hình cát bụi ở nước này qua cả vệ tinh viễn thám, giám sát mặt đất và thông tin hiện trường, nhằm thông báo kịp thời về những diễn biến của tình trạng thời tiết này.

Theo phụ trách cơ quan này, mặc dù những năm gần đây diện tích đất bị sa mạc hóa và cát hóa ở Trung Quốc đã thu hẹp, song nước này vẫn còn gần 2,6 triệu km2 đất sa mạc hóa và gần 1,7 triệu km2 đất bị cát hóa, đặc biệt là những vùng sa mạc rộng lớn và Gobi luôn là nguồn cát và bụi khổng lồ thường trực, khiến chống sa mạc hóa luôn nhiệm vụ quan trọng lâu dài và gian nan ở Trung Quốc.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới