Monday, May 29, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiÔng Tập Cận Bình: Quan hệ Nga-Trung quan trọng với trật tự...

Ông Tập Cận Bình: Quan hệ Nga-Trung quan trọng với trật tự thế giới

Sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, quan hệ Trung-Nga đã vượt ra ngoài quan hệ song phương và có tầm quan trọng lớn đối với trật tự thế giới.


“Chúng tôi đã cùng nhau tổng hợp kết quả phát triển quan hệ song phương trong 10 năm qua và nhất trí: Quan hệ Trung Quốc-Nga đã vượt xa quan hệ song phương, có tầm quan trọng đối với trật tự thế giới và vận mệnh của nhân loại”, RIA Novosti dẫn lời ông Tập Cận Bình nói trong thông cáo báo chí chung sau cuộc hội đàm hôm 21/3.

Bên cạnh đó, tuyên bố chung được công bố trên trang web của Điện Kremlin cho hay, quan hệ Nga-Trung Quốc đã đạt đến mức cao nhất trong lịch sử.

“Mối quan hệ đối tác toàn diện chiến lược Nga-Trung Quốc bước vào kỷ nguyên mới, nhờ những nỗ lực nhất quán của các bên, đã đạt đến mức cao nhất trong lịch sử và tiếp tục phát triển dần dần”, tuyên bố cho biết.

Liên quan đến vấn đề Ukraine, Điện Kremlin cho biết, Nga ủng hộ kế hoạch của Trung Quốc về vấn đề này.

Theo đó, các nhà lãnh đạo hai cường quốc trong các cuộc đàm phán cũng đề cập đến tình hình ở Ukraine. Tổng thống Putin lưu ý, kế hoạch hòa bình do Trung Quốc đề xuất có thể tạo cơ sở cho việc dàn xếp ở Ukraine.

“Nhiều điều khoản trong kế hoạch hòa bình do Trung Quốc vạch ra phù hợp với cách tiếp cận của Nga và có thể được coi là cơ sở cho giải pháp hòa bình. Tuy nhiên, cho đến nay chúng tôi chưa quan sát thấy sự sẵn sàng từ các bên”, ông Putin nói.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh, Bắc Kinh đại diện cho hòa bình và đối thoại trong tình hình Ukraine.

“Trung Quốc luôn tuân theo các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc. Tuân thủ quan điểm khách quan, đồng thời tích cực thúc đẩy hòa giải, và khôi phục các cuộc đàm phán. Lập trường của chúng tôi dựa trên bản chất của vấn đề và sự thật”, ông Tập Cận Bình nói.

Cũng trong cuộc hội đàm tại Điện Kremlin, Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình đã thống nhất các nguyên tắc cơ bản để phát triển hợp tác kinh tế giữa hai nước đến năm 2030 và ký kết một tuyên bố chung.

Tổng thống Putin đánh giá cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc là thành công và mang tính xây dựng.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận