Monday, May 29, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiTruyền thông Đài Loan bị TQ xâm nhập quá nặng

Truyền thông Đài Loan bị TQ xâm nhập quá nặng

Phòng thí nghiệm Dân chủ Đài Loan đã công bố “Chỉ số ảnh hưởng của Trung Quốc” hôm 24/4, chỉ ra rằng Đài Loan đứng đầu thế giới về mức độ Trung Quốc thâm nhập và ảnh hưởng đến Đài Loan trong hai lĩnh vực xã hội và truyền thông. Còn Hoa Kỳ chịu ảnh hưởng nhiều nhất của Trung Quốc ở lĩnh vực học thuật, đồng thời đưa ra gợi ý rằng Đài Loan và Hoa Kỳ cùng thành lập một “trung tâm chiến tranh chống hỗn hợp” để đối phó với mối đe dọa xâm nhập của Bắc Kinh.

Nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch.

Theo VOA, ông Thẩm Bá Dương, Chủ tịch Phòng thí nghiệm Dân chủ Đài Loan, đã tổ chức một cuộc họp báo tại Hội quán cựu sinh viên Đại học Quốc gia Đài Loan vào sáng ngày 24/3 để công bố “Chỉ số ảnh hưởng của Trung Quốc”. Nghiên cứu chỉ ra rằng trong số 82 quốc gia được khảo sát, Đài Loan đứng thứ 11 về chỉ số ảnh hưởng của Trung Quốc với mức độ ảnh hưởng trong hai lĩnh vực xã hội và truyền thông đứng đầu thế giới.

Hoa Kỳ chịu ảnh hưởng nhiều nhất của Trung Quốc ở lĩnh vực học thuật, và bị ảnh hưởng bởi sự tẩy chay và trừng phạt kinh tế của Trung Quốc trong các lĩnh vực khác nhau. Các nước châu Âu ít bị ảnh hưởng nhất bởi Trung Quốc vì họ đã xây dựng các biện pháp quản lý tương ứng chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc. Mức độ bị ảnh hưởng ở Nhật Bản đứng thứ hai trên thế giới, suy đoán rằng mức độ bị ảnh hưởng giảm đi vì hệ thống an ninh công cộng Nhật Bản đã tiến hành một cuộc điều tra rất chi tiết về Mặt trận Thống nhất của chính quyền Trung Quốc.

Ông Thẩm Bá Dương chỉ ra rằng kế hoạch cho thấy Trung Quốc sẽ không chỉ can thiệp vào hệ tư tưởng của các nước khác thông qua thao túng các phương tiện truyền thông và học thuật, mà còn thiết lập mối quan hệ phụ thuộc thông qua hợp tác kinh tế và công nghệ chặt chẽ với các nước khác. Hơn nữa còn buộc các quốc gia khác phải chấp nhận các mục tiêu chính sách đối ngoại giống như Trung Quốc, tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung, v.v. Mục tiêu của các biện pháp này là tạo ra một “mô hình Trung Quốc” đi ngược lại với xã hội dân chủ pháp trị phương Tây.

Ông Thẩm giải thích rằng ông đã tham gia trực tuyến vào báo cáo của phiên điều trần của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Hoa Kỳ-Trung Quốc tại Quốc hội Hoa Kỳ vào tối hôm 2/3. Ông nói rằng vì Đài Loan đã sử dụng các phương pháp linh hoạt để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc nên đã được Quốc hội Hoa Kỳ mời phát biểu, Do đó, theo lời mời của Quốc hội Hoa Kỳ, “Chỉ số ảnh hưởng của Trung Quốc” đã được sử dụng làm bằng chứng tại phiên điều trần và kinh nghiệm của Đài Loan trong việc chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc đã được báo cáo và đưa ra các đề xuất liên quan.

Ông Thẩm đề nghị cơ quan hành pháp của Hoa Kỳ nên tích cực chống lại các hoạt động thông tin và thông tin sai lệch của Trung Quốc để Hoa Kỳ có thể tiếp tục đóng vai trò lãnh đạo, Đài Loan và Hoa Kỳ cũng nên xem xét cùng nhau thành lập một “trung tâm chống chiến tranh hỗn hợp” (Center of Excellence) để đối phó với ảnh hưởng của Trung Quốc. Bằng cách tập hợp các nguồn lực và nhân tài chuyên nghiệp, Hoa Kỳ và Đài Loan có thể đưa ra các biện pháp đối phó hiệu quả và hợp tác để xây dựng các tiêu chuẩn và quy tắc quốc tế nhằm giải quyết những thách thức trong tương lai về thông tin sai lệch và thao túng thông tin.

Ông Thẩm nhấn mạnh rằng chương trình sẽ tiếp tục thu thập dữ liệu chỉ số từ các quốc gia khác nhau trong tương lai và hy vọng sẽ kiểm tra thêm mô hình ảnh hưởng của Trung Quốc thông qua dữ liệu nhiều năm để tìm ra các chiến lược chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc. Ông cũng hy vọng rằng Đài Loan có thể thiết lập một hệ thống hoàn chỉnh hơn như Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ và Úc trong tương lai, đồng thời sử dụng pháp quyền và cách tiếp cận cởi mở và minh bạch để chống lại mối đe dọa từ sự xâm nhập của Trung Quốc.

Hãng thông tấn trung ương Đài Loan đưa tin rằng, Đài Loan đang phải đối mặt với việc Trung Quốc gia tăng đe dọa quân sự, tác chiến nhận thức thông qua những thông tin sai lệch và các phương tiện khác nhằm phá hoại tình hình ở eo biển Đài Loan và phân hóa lòng dân Đài Loan.. Ông Thái Minh Ngạn, giám đốc mới của Cục An ninh Quốc gia, đã đưa ra một số hướng dẫn chính sách trên trang web chính thức của Cục An ninh Quốc gia vào tháng Hai và nỗ lực hết sức để chống lại sự xâm nhập của Trung Quốc vào Đài Loan.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận