Tuesday, May 30, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiUkraina tốn bao nhiêu tiền cho quân đội mỗi tháng

Ukraina tốn bao nhiêu tiền cho quân đội mỗi tháng

Kiev chi khoảng 130 tỷ hryvnia (3,5 tỷ USD) mỗi tháng cho quân đội, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Sergey Marchenko tiết lộ.


Trong cuộc gặp với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EBA) của Ukraine ngày 29/3, ông Marchenki cũng cho biết, ngân sách của Ukraine thu được 80 tỷ hryvnias (2,2 tỷ USD) mỗi tháng.

“Nhiệm vụ chính là tạo điều kiện cấp tài chính cho quân đội”, ông Marchenko nói khi tiết lộ các con số.

Tuần trước, Quốc hội Ukraine đã thông qua luật tăng chi tiêu ngân sách cho quốc phòng thêm hơn 14,6 tỷ USD.

Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal trước đó thông báo Nội các đã đề xuất phân bổ ngân sách bổ sung để thanh toán cho quân đội, cũng như mua các thiết bị quân sự và đặc biệt. Theo ông, số tiền này sẽ được phân bổ thông qua sự hỗ trợ của các đối tác phương Tây.

Khi phê duyệt dự thảo ngân sách năm 2023 vào tháng 11/2022, Quốc hội Ukraine đã dành hơn 1.000 tỷ hryvnia (31 tỷ USD) cho các lực lượng vũ trang và an ninh quốc gia, chiếm 43% tổng chi tiêu ngân sách, tương đương 18,2% GDP của đất nước.

Thâm hụt ngân sách của Ukraine trong năm nay dự kiến ​​sẽ ở mức kỷ lục 38 tỷ USD. Chính phủ có kế hoạch trang trải thâm hụt bằng cách sử dụng viện trợ nước ngoài của phương Tây.

Tháng trước, Mỹ đã công bố viện trợ bổ sung 12 tỷ USD cho Kiev, bao gồm gói vũ khí trị giá 2 tỷ USD và 10 tỷ USD nữa để hỗ trợ chi phí năng lượng và ngân sách của chính phủ Ukraine. Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, Washington đã hỗ trợ cho Kiev gần 50 tỷ USD kể từ năm ngoái, phần lớn trong số đó dành cho vũ khí.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu hồi tháng 2 đã thông qua khoản viện trợ quân sự trị giá 545 triệu euro (590 triệu USD) cho Ukraine, nâng tổng số tiền hỗ trợ cho Kiev lên 3,6 tỷ euro (3,8 tỷ USD). Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bắt đầu bùng phát hồi tháng 2/2022, EU và các quốc gia thành viên được cho là đã hỗ trợ trực tiếp 50 tỷ euro (54 tỷ USD) cho Kiev.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận