Wednesday, July 17, 2024
Trang chủQuân sựUkraine nhận được xe tăng thiết giáp của phương Tây cùng với...

Ukraine nhận được xe tăng thiết giáp của phương Tây cùng với đạn uranium làm nghèo

Ngày 27/3, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexei Reznikov tuyên bố, xe tăng Challenger của Anh, xe bọc thép Stryker và Cougar của Mỹ, xe chiến đấu bộ binh Marder của Đức đã được đưa vào biên chế.

Viên đạn uranium làm nghèo (DU) loại huấn luyện có màu cam và đen. Ảnh Ảnh chụp màn hình video UK MoD

The Guardian đưa tin, dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Anh cho biết, các phân đội lái xe tăng Ukraine đã trở về quê hương sau khi kết thúc khóa huấn luyện tại Anh những nội dung cần thiết như điều khiển xe tăng, bảo trì và sửa chữa nhỏ, chiến thuật xe tăng phương Tây, điều khiển hỏa lực, xác định và tiêu diệt mục tiêu hiệu quả.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz chính thức xác nhận, quân đội Ukraine đã nhận được đủ 18 xe tăng chiến đấu Leopard 2 từ Đức. Ông phát biểu trong một cuộc họp báo: “Xe tăng của chúng tôi, như đã hứa, đã đến đúng thời điểm vào tay những người bạn Ukraine. Tôi chắc chắn rằng Ukraine sẽ làm được một điều quan trọng trên chiến trường! Cùng các xe tăng Thụy Điển và Bồ Đào Nha lập thành một đội chiến đấu.”

Theo các quan chức Ukraine, lực lượng xe tăng phương Tây ​​sẽ tham gia vào cuộc tấn công sắp tới của Ukraine. Theo những ước tính khác nhau, cuộc tấn công có thể bắt đầu vào giữa hoặc cuối tháng 4.

Các quân nhân Ukraine đã được Quân đội Hoàng gia Anh đào tạo về phương thức sử dụng đạn uranium nghèo (DU). Loại đạn này được biên chế cho xe tăng Challenger 2 trang bị pháo tăng L30 120mm.

Trang Declassified UK (Giải mật Vương quốc Anh) cho biết, đạn uranium đã được phát hiện trên video chính thức do Bộ Quốc phòng Anh công bố. Video cho thấy các huấn luyện viên quân sự Anh giới thiệu nhiều loại đạn trong biên chế của xe tăng Challenger 2, bao gồm cả đạn DU, cho các quân nhân lực lượng xe tăng Ukraine.

Một viên đạn DU có màu cam và đen được đặt trên bàn trước các giảng viên quân sự. Loại đạn DU được thấy trong phim tài liệu Bộ Quốc phòng Anh (MoD) được đánh dấu là “inert” (trơ), cho thấy đây là là một bản sao chép dành cho huấn luyện.

Một quả đạn xuyên giáp dưới cỡ huấn luyện màu xanh và bạc khác nằm cạnh đạn DU này, một chuyên gia quân sự nói với Declassified UK.

Chuyên gia quân sự Doug Weir từ Đài quan sát Môi trường và Xung đột cho biết: “Viên đạn màu cam và đen trong video là phiên bản huấn luyện của loại đạn CHARM3 DU 120mm của Vương quốc Anh.”

CHARM3 là một thuật ngữ kỹ thuật dành cho kho đạn uranium làm nghèo của Anh.

Ông Weir nói thêm: “Khi đạn DU bắn trúng các mục tiêu cứng rắn như xe tăng hoặc xe bọc thép, đạn sẽ vỡ ra thành mảnh nhỏ, bốc cháy, tạo ra các hạt siêu nhỏ DU phóng xạ và độc hại về mặt hóa học, gây nguy hiểm khi con người hít phải.

“Quản lý ô nhiễm DU sẽ là gánh nặng hơn nữa đối với Ukraine trong một cuộc xung đột nặng nề, đã phá hủy và gây ô nhiễm rất nhiều.”

Những quả đạn pháo khác nhau, bao gồm cả đạn DU được bày trên bàn khi lính xe tăng Ukraine lắng nghe bài giảng của các quân nhân Mỹ và Anh.

Sự hiện diện của một sĩ quan Mỹ tại buổi huấn luyện cho thấy, người Mỹ cũng trực tiếp tham gia vào việc cung cấp đạn DU cho Ukraine. Ghi chú trên video của Bộ Quốc phòng Anh nêu rõ: “Huấn luyện viên làm quen pháo thủ, pháo hai và chỉ huy xe với các loại đạn của Challenger 2”.

Đoạn video đã chính thức xác nhận, quân đội Ukraine sẽ được trang bị xe tăng Challenger 2 với đạn xuyên giáp uranium làm nghèo.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới