Monday, July 22, 2024
Trang chủBiển nóngTQ có hành động quân sự tại Hoàng Hải sau khi tàu...

TQ có hành động quân sự tại Hoàng Hải sau khi tàu chiến Mỹ đi vào Biển Đông

Quân đội Trung Quốc đang trong tình trạng cảnh giác cao và thông báo sẽ có hành động quân sự lớn tại Hoàng Hải trong ngày 18.4 sau khi tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan.

Reuters tối 17.4 dẫn thông báo của Cục Hải sự Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ có hoạt động quân sự lớn tại Hoàng Hải từ 9-12 giờ ngày 18.4. Cơ quan này không nói rõ hoạt động cụ thể là gì.
Tuy nhiên, thông báo được đưa ra sau khi Hải quân Mỹ cùng ngày thông báo cho tàu khu trục USS Milius di chuyển qua eo biển Đài Loan vào ngày 16.4.

Hải quân Mỹ tuyên bố đây là chuyến di chuyển bình thường, được thực hiện phù hợp luật quốc tế và thể hiện cam kết của Mỹ với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Chiến khu Đông bộ của Trung Quốc ngày 17.4 thông báo đã theo dõi và quan sát tàu khu trục của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan. Phát ngôn viên Thi Nghị của chiến khu nói rằng binh sĩ Trung Quốc luôn trong tình trạng cảnh giác cao và quyết tâm bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia, hòa bình và ổn định trong khu vực.

Tàu khu trục Mỹ đi qua eo biển Đài Loan sau khi Trung Quốc tập trận

Trong cuộc họp báo cùng ngày, phát ngôn viên Uông Văn Bân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc bình luận rằng Mỹ đã đưa tàu quân sự qua eo biển Đài Loan nhằm phô trương cơ bắp, đặt ra mối đe dọa cho chủ quyền và an ninh của Trung Quốc, gây tổn hại hòa bình và ảnh hưởng trong khu vực. Ông Uông nói rằng Trung Quốc hối thúc Mỹ chấm dứt ngay lập tức hành vi vi phạm và khiêu khích, ngừng gây rối tại eo biển Đài Loan.

Chuyến đi của tàu Milius được thực hiện vài ngày sau khi Trung Quốc kết thúc cuộc tập trận 3 ngày quanh Đài Loan hôm 10.4. Hoạt động tập trận nhằm đáp trả việc lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy tại California hôm 5.4.

Tính đến ngày 17.4, nhiều tàu chiến và máy bay Trung Quốc vẫn duy trì hoạt động quanh Đài Loan. Cơ quan Phòng vệ Đài Loan thông báo trên Twitter rằng tính đến 6 giờ ngày 17.4, vẫn có 18 máy bay quân sự và 4 tàu chiến Trung Quốc được phát hiện gần hòn đảo, trong đó có 4 máy bay bay vào khu vực đông nam và tây nam vùng nhận diện phòng không của Đài Loan.

RELATED ARTICLES

Tin mới