Wednesday, May 31, 2023
Trang chủĐiểm tinPhi thuyền thử nghiệm bí ẩn của TQ về trái đất

Phi thuyền thử nghiệm bí ẩn của TQ về trái đất

Phi thuyền thử nghiệm bí ẩn có thể tái sử dụng của Trung Quốc đã hạ cánh sau 276 ngày hoạt động trên quỹ đạo.

Tân Hoa xã ngày 8.5 đưa tin một phi thuyền thử nghiệm có thể tái sử dụng của nước này đã hạ cánh thành công như kế hoạch tại Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền tại sa mạc Gobi ở vùng Nội Mông.
Phi thuyền được phóng vào đầu tháng 8.2022 và đã có 276 ngày hoạt động trên quỹ đạo. Thành công của thử nghiệm này được coi là bước đột phá quan trọng trong việc nghiên cứu công nghệ phi thuyền tái sử dụng của Trung Quốc. Công nghệ sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho các chuyến du hành không gian trong tương lai.

Trung Quốc không công bố chi tiết tên gọi, công nghệ và các nhiệm vụ của phi thuyền. Kể cả hình ảnh cũng chưa được công bố.

Năm 2021, Trung Quốc cũng phóng một phi thuyền bí ẩn tương tự lên rìa không gian và đưa nó quay về trong ngày. Thông tin về nhiệm vụ này cũng được giữ kín, chỉ biết là phi thuyền hạ cánh theo phương ngang như máy bay.
Giới quan sát Trung Quốc phỏng đoán rằng có thể nước này đang phát triển một phi thuyền tương tự X-37B của không quân Mỹ, phi thuyền không người lái có thể hoạt động trên quỹ đạo trong nhiều năm.

X-37B đã thực hiện tổng cộng 6 sứ mệnh. Tháng 11.2022, phi thuyền này quay về trái đất sau hơn 900 ngày trên quỹ đạo.

Ngoài các nhiệm vụ như vận chuyển hàng hóa, đưa phi hành gia lên trạm không gian hoặc đưa du khách tham quan vũ trụ, phi thuyền có thể tái sử dụng được cho là còn có những ứng dụng nhất định về mặt quân sự như tấn công chống vệ tinh, gây nhiễu hoặc bảo vệ vệ tinh.

RELATED ARTICLES

Tin mới