Wednesday, May 31, 2023
Trang chủBiển ĐôngTàu dân quân TQ xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ)...

Tàu dân quân TQ xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam

Mới đây, trang Reuters dẫn lời các quan chức Ấn Độ cho biết các tàu của lực lượng dân quân biển Trung Quốc (TQ) ngày 08/5, ghi nhận tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 của Trung Quốc dưới sự hộ tống của 07 tàu dân binh, 02 tàu Hải Cảnh 4303 và 5305 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, sau đó tiếp tục di chuyển về phía các tàu hải quân tham gia diễn tập AIME 2023 trong vùng EEZ

Cuộc tập trận hàng hải ASEAN-Ấn Độ (AIME 2023) ngày 8-5.

Đây hiện là khu vực nơi hải quân Ấn Độ và hải quân các nước thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang tham gia tập trận.

Theo nguồn tin cho biết, có ít nhất 5 tàu dân quân biển của Trung Quốc tiến về phía lực lượng đang tham gia diễn tập hàng hải.

Tuy nhiên, các tàu của Trung Quốc và tàu hải quân các nước tham gia diễn tập chỉ vượt qua nhau và không có chạm trán. Một tàu nghiên cứu của Trung Quốc cũng theo các tàu trên tiến vào khu vực này.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời một quan chức không nêu tên trong Chính phủ Ấn Độ nói rằng các tàu này cách khu vực diễn tập khoảng 100 hải lý. New Delhi đang theo dõi các tàu Trung Quốc.

Các bên liên quan chưa chính thức lên tiếng về vụ việc.

Cuộc diễn tập hàng hải ASEAN – Ấn Độ (AIME 2023) kéo dài hai ngày (7 và 8/5) với sự tham gia của tàu, trực thăng và 1.800 nhân sự của Ấn Độ và Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Brunei, Indonesia. Đây là cuộc diễn tập AIME đầu tiên và do Ấn Độ, Singapore đồng tổ chức.

Chiều 8-5, Hải quân Singapore xác nhận cuộc diễn tập đã kết thúc an toàn. “AIME đã kết thúc thành công và an toàn với việc hoàn thành giai đoạn diễn tập trên biển ở vùng biển quốc tế vào sáng sớm hôm nay”, lực lượng này viết trên Facebook.

Tháng trước, tàu Trung Quốc và Philippines cũng suýt va chạm ở Biển Đông, đúng lúc Manila đang tham gia tập trận chung với Mỹ. Nhiều nước láng giềng đã chỉ trích Trung Quốc sử dụng tàu và lực lượng dân quân biển quấy rối các tàu của nước khác. Bắc Kinh trước đó khẳng định nước này không có lực lượng dân quân biển nào.

Đến thời điểm sáng ngày 9/5, Hạm đội tàu Hướng Dương Hồng 10 của Trung Quốc gồm tàu Hướng Dương Hồng được hộ tống bởi hải cảnh và dân quân biển đang ở khu vực block 04-3 vào lúc này. Block 04-3 được điều hành bởi Vietsovpetro – lại là liên doanh giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Zarubezhneft. Tàu đang đi với tốc độ phù hợp với tốc độ có thể tiến hành hoạt động khảo sát.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới