Wednesday, May 31, 2023
Trang chủĐiểm tinMỹ - Trung thống nhất duy trì đường dây liên lạc

Mỹ – Trung thống nhất duy trì đường dây liên lạc

Các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đã gặp nhau trong tuần này và cam kết duy trì các đường dây liên lạc.

Theo thông báo của Nhà Trắng, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã gặp ông Vương Nghị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Trung Quốc, tại Vienna, Áo trong ngày 10-11/5.

“Hai bên đã có các cuộc thảo luận thẳng thắn, thực chất và mang tính xây dựng về các vấn đề chính trong mối quan hệ song phương Mỹ – Trung, các vấn đề an ninh toàn cầu và khu vực, cuộc chiến của Nga – Ukraine và các vấn đề xuyên eo biển Đài Loan, cùng các chủ đề khác”, tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

Nhà Trắng xác nhận, các cuộc gặp giữa quan chức hai nước là “một phần của những nỗ lực không ngừng nhằm duy trì các đường dây liên lạc cởi mở và quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm”.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden được cho là đang muốn hạ nhiệt căng thẳng với Trung Quốc trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai cường quốc đang ở mức thấp nhất kể từ 1979.

Một số cựu nhà ngoại giao và thành viên quốc hội ở cả hai đảng đều cho rằng Mỹ phải duy trì các kênh liên lạc mở với Bắc Kinh để tránh hiểu lầm và quản lý khủng hoảng. Điều này có thể khiến Trung Quốc có cơ hội ép Mỹ phải nhượng bộ để duy trì liên lạc cấp cao.

RELATED ARTICLES

Tin mới