Wednesday, May 31, 2023
Trang chủBiển ĐôngPhilippines có động thái mới ở Biển Đông

Philippines có động thái mới ở Biển Đông

Lực lượng Tuần duyên Philippines hôm nay 14.5 tuyên bố đã đặt 5 phao điều hướng trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines ở Biển Đông.

Tàu tuần duyên Philippines trong một lần tuần tra ở Biển Đông.

Lực lượng Tuần duyên Philippines (PCG) nói rằng lực lượng này đã thiết lập 5 phao mang cờ quốc gia từ ngày 10-12.5 tại 5 khu vực trong vùng biển ở Biển Đông mà Philippines tuyên bố nằm trong EEZ của nước này, theo Reuters.

Philippines có động thái như trên trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có nhiều hành động gây quan ngại ở Biển Đông khi Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr theo đuổi mối quan hệ nồng ấm hơn với đồng minh Mỹ, theo Reuters.

Trong tuyên bố chung sau khi Tổng thống Marcos Jr gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng ngày 1.5, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh cam kết vững chắc của họ đối với tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Họ ghi nhận phán quyết năm 2016 của tòa trọng tài quốc tế bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đến ngày 8.5, trong cuộc phỏng vấn với mạng truyền hình ABS-CBN News, Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez cho rằng những cuộc tuần tra chung ở Biển Đông giữa Philippines và Mỹ cùng một số nước khác có thể bắt đầu “rất sớm”.

Trước đó, Tổng thống Marcos Jr. đã nói rằng các cuộc tuần tra chung ở Biển Đông có thể bắt đầu trong năm nay. Các quốc gia tham gia tuần tra chung ở Biển Đông là Mỹ, Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc, theo ABS-CBN News.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới