Thursday, June 8, 2023
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiHithium - Ông lớn pin trữ điện TQ muốn mở nhà máy...

Hithium – Ông lớn pin trữ điện TQ muốn mở nhà máy ở Hải Dương

Trong năm 2022, Hithium đạt doanh thu thuần khoảng 520 triệu USD, vươn lên dẫn đầu thị trường Trung Quốc về số lượng dự án pin lưu trữ năng lượng. Doanh nghiệp này đang có ý định đầu tư vào Hải Dương.

Hithium – ông lớn pin trữ điện Trung Quốc muốn mở nhà máy ở Hải Dương.

Mới đây, ông Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đã có buổi tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty Xiamen Hithium Energy Storage Technology (Hithium), một doanh nghiệp công nghệ cao tiên phong trong lĩnh vực năng lượng và pin lưu trữ.

Tại buổi làm việc, ông Will Shangguang – Giám đốc Đầu tư và Phát triển, phụ trách chiến lược đầu tư toàn cầu của Hithium bày tỏ vinh dự và mong muốn công ty có cơ hội được đầu tư tại Hải Dương.

Xiamen Hithium Energy Storage Technology được thành lập vào năm 2019, chuyên nghiên cứu, phát triển, sản xuất và kinh doanh vật liệu lõi pin lithium-ion, hệ thống và pin lưu trữ năng lượng LFP. Công ty này có trụ sở chính tại TP Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) và có văn phòng, nhà máy sản xuất tại nhiều quốc gia như Mỹ, Đức, Ấn Độ, Australia và Singapore.

Sau 4 năm hoạt động, Hithium đang cho thấy tham vọng lớn trong mảng năng lượng khi đặt mục tiêu sở hữu hệ thống lưu trữ năng lượng có công suất hàng năm hơn 135GWh vào năm 2025, với tổng vốn đầu tư lên tới 4,71 tỉ USD.

Năm 2022, Hithium vươn lên dẫn đầu thị trường Trung Quốc về số lượng dự án pin lưu trữ năng lượng cũng như tỷ lệ tăng trưởng số lượng đơn hàng (đạt hơn 4.000%). Doanh thu thuần của công ty đạt khoảng 520 triệu USD trong năm 2022 và ước đạt doanh thu khoảng 2,18 tỉ USD trong năm 2023.

Vào tháng 10/2022, Hithium đánh dấu cột mốc quan trọng khi huy động được 2 tỉ Nhân dân tệ (tương đương 276 triệu USD) trong vòng gọi vốn Series B từ 6 nhà đầu tư, dẫn đầu bởi CCB Capital và ABC International (thuộc Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc).

Việt Nam được kỳ vọng sẽ là thị trường đầu tư tiếp theo của Hithium trong lĩnh vực năng lượng. Song, đây không phải doanh nghiệp Trung Quốc duy nhất bày tỏ sự quan tâm đến việc mở rộng phạm vi hoạt động tại Việt Nam trong thời gian gần đây.

Ít tuần trước, Tỉ phú Wang Chuanfu (Vương Truyền Phúc) – Chủ tịch Tập đoàn BYD – đã có buổi gặp gỡ Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà để trao đổi về dự án sản xuất, lắp ráp ô tô điện của tập đoàn.

Người đứng đầu Tập đoàn BYD cho biết, trong thời gian tới, tập đoàn này sẽ mở rộng đầu tư sang lĩnh vực sản xuất, lắp ráp ô tô điện để cung cấp cho thị trường Việt Nam và xuất khẩu sang khu vực Đông Nam Á.

Hồi tháng 1/2023, tờ Reuters dẫn nguồn tin cho biết, BYD có kế hoạch xây dựng nhà máy tại Việt Nam, nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng và giảm sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Tổng mức đầu tư của nhà máy này có thể lên tới 250 triệu USD.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới