Thursday, June 8, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiBRICS có thể đưa Argentina thoát khỏi vũng lầy khủng hoảng?

BRICS có thể đưa Argentina thoát khỏi vũng lầy khủng hoảng?

Mới đây, Argentina thông báo rằng nước này sẽ sử dụng đồng nhân dân tệ, thay vì đồng USD, trong các giao dịch thương mại với Trung Quốc – bước phát triển mới nhất trong quá trình phi đô la hóa toàn cầu rộng lớn hơn.

Ảnh minh hoạ.

Động thái tích cực
Theo đài RT (Nga), động thái này xảy ra khi Argentina đang thúc đẩy quá trình chính thức gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), với sự hỗ trợ của Brazil, Ấn Độ, Nga và Trung Quốc. Argentina là nền kinh tế lớn thứ hai Nam Mỹ có tiềm năng đóng góp đáng kể cho BRICS, nhưng quốc gia này cũng đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng nghiêm trọng với lạm phát tăng cao mỗi tuần.

Vậy liệu một hệ thống tài chính đa cực có thể hỗ trợ các nền kinh tế đang gặp khó khăn như Argentina? Và gia nhập BRICS có thể giúp Argentina thoát phụ thuộc vào đồng USD, cứu đất nước khỏi thảm họa tiềm tàng hay không?

Theo giới chuyên gia, khủng hoảng kinh tế của Argentina đã đạt đến mức nguy hiểm, là hệ quả của những khoản nợ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), thiếu khả năng tiếp cận đồng USD và hạn hán lịch sử đã phá hủy xuất khẩu các mặt hàng nông sản quan trong của nước này.

Trong khi tỷ giá hối đoái chính thức là 222 peso đổi 1 USD, tỷ giá không chính thức trên thị trường chợ đen đã lên tới 500 peso trong những ngày gần đây. Trong khi đó, vào năm 2014 dưới thời Tổng thống cánh tả Cristina Kirchner, tỷ giá chính thức là 8 peso đổi 1 USD và tỷ giá không chính thức dao động trong khoảng 12-14 peso.

Argentina cũng đang ứng phó với lạm phát ở mức 109%, một trong những tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới. Người dân đang chật vật đối phó với tình trạng này bằng cách tiết kiệm tiền USD và thậm chí tiền điện tử. Thị trường tiền điện tử không còn tăng giá như vài năm trước và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất cùng với hoạt động đầu cơ ở Argentina đã khiến việc tiếp cận đồng USD trở nên rất khó khăn và tốn kém. Quan trọng hơn, khoản nợ khổng lồ với IMF lại được tính bằng đồng USD.

Nhà kinh tế học người Argentina Gisela Cernadas giải thích cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng hiện nay xảy ra do sự phụ thuộc vào đồng USD.

“Argentina đã phải chịu đựng trong thời gian dài, từ một tài khoản vãng lai mất cân bằng về cấu trúc. Điều này có nghĩa là đất nước này cần nhiều USD hơn để hoạt động. Để tiếp tục thực hiện các hoạt động sản xuất, Argentina cần các nguồn nhập khẩu nhanh chóng, chẳng hạn như máy móc và thiết bị phải nhập khẩu bằng đồng USD”, bà Cernadas nói.

Nhà kinh tế học Cernadas giải thích Argentina càng muốn sản xuất nhiều thì càng cần nhiều USD. Vì vậy, tài khoản vãng lai mất cân bằng về cấu trúc này đang gây áp lực lên thị trường ngoại hối.

Trong bối cảnh đó, việc phi đô la hóa thương mại với Trung Quốc rõ ràng là một động thái tích cực. Theo giới chuyên gia, trong một chừng mực nào đó điều này sẽ giảm bớt tình trạng đồng USD kìm hãm nền kinh tế và giúp bảo vệ dự trữ ngoại hối của các ngân hàng trung ương.

“Thanh toán một phần hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bằng nhân dân tệ thay vì đồng USD sẽ giúp giảm bớt áp lực thâm hụt tài khoản vãng lai. Điều này tuy không giải quyết được vấn đề cơ cấu, là cần thêm ngoại tệ để sản xuất và thực hiện hoạt động sản xuất, nhưng ít nhất sẽ giải tỏa một phần nhu cầu của đất nước”, bà Cernadas giải thích.

Bà lưu ý rằng kim ngạch thương mại của Argentina và Trung Quốc vào năm 2021 là 20 tỷ USD, so với mức thâm hụt 7,4 tỷ USD và thỏa thuận này chắc chắn sẽ giúp giảm bớt tình trạng khó khăn và thâm hụt USD.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới