Friday, June 9, 2023
Trang chủGóc nhìn mới‘Lợi ích cốt lõi’ chung của Nga - Trung được bảo vệ

‘Lợi ích cốt lõi’ chung của Nga – Trung được bảo vệ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bày tỏ sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với “những lợi ích cốt lõi” của Matxcơva, trong cuộc gặp với Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 24-5.

Trung Quốc và Nga trong những năm gần đây đã tăng cường hợp tác kinh tế và ngoại giao. Theo Hãng tin AFP, quan hệ hai nước thậm chí còn thân thiết hơn kể từ khi chiến sự Ukraine bùng nổ, bất chấp việc Bắc Kinh tuyên bố trung lập trong cuộc xung đột.

Chuyến thăm Bắc Kinh của Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin trong tuần này là chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức Nga tới Trung Quốc kể từ tháng 2 năm ngoái.

Theo Tân Hoa Xã, trong cuộc gặp, ông Tập nói với ông Mishustin rằng Trung Quốc và Nga sẽ tiếp tục dành cho nhau “sự hỗ trợ vững chắc về các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi của nhau và tăng cường hợp tác đa phương trong nhiều lĩnh vực”.

Ông Tập cho rằng Trung Quốc và Nga nên “thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực lên một tầm cao mới” và “nâng cao mức độ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư”.

Đáp lại, ông Mishustin cho biết Nga “sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để thúc đẩy đa cực hóa trên thế giới và củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật pháp quốc tế”.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc không cho biết liệu hai nhà lãnh đạo có thảo luận về cuộc chiến ở Ukraine hay không.
Sợi dây năng lượng

Ông Mishustin đã đến thăm Thượng Hải ngày 23-5 và phát biểu trước hơn 1.300 đại diện doanh nghiệp và nhà ngoại giao rằng Trung Quốc và Nga sẽ mở rộng hợp tác, đặc biệt là trong các lĩnh vực như năng lượng và nông nghiệp, cũng như trong ngành công nghiệp kỹ thuật số và công nghệ cao.

Tại sự kiện này, Phó thủ tướng Alexander Novak, người xử lý chính sách năng lượng của Nga, cho biết nguồn cung cấp năng lượng của Matxcơva cho Bắc Kinh trong năm 2023 sẽ tăng 40% so với năm ngoái.

Với việc xuất khẩu năng lượng của Nga sang Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 40% trong năm nay, ông Mishustin tỏ ra lạc quan về thương mại song phương và kỳ vọng kim ngạch thương mại sẽ đạt mức kỷ lục 200 tỉ USD vào cuối năm 2023.

Năm ngoái, Trung Quốc trở thành khách hàng năng lượng hàng đầu của Nga, sau khi xuất khẩu khí đốt của Matxcơva giảm mạnh do hàng loạt lệnh trừng phạt của phương Tây.

RELATED ARTICLES

Tin mới