Monday, September 25, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnĐặc phái viên TQ: Cả Ukraine và Nga đều chưa đóng cánh...

Đặc phái viên TQ: Cả Ukraine và Nga đều chưa đóng cánh cửa đàm phán

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Thủ đô Bắc Kinh hôm nay (2/6), Đặc phái viên của Chính phủ Trung Quốc về các vấn đề Á-Âu Lý Huy cho biết, nguy cơ leo thang xung đột Ukraine vẫn còn cao, nhưng cả Nga và Ukraine đầu chưa đóng cánh cửa đàm phán.

Đặc phái viên Lý Huy thông báo về chuyến công du châu Âu tại Bắc Kinh ngày 2/6.

Phát biểu trước báo giới về chuyến công du châu Âu 12 ngày hồi tháng trước, ông Lý Huy cho biết, các bên đánh giá cao mong muốn và nỗ lực của Trung Quốc nhằm thúc đẩy giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo Đặc phái viên của Chính phủ Trung Quốc, khủng hoảng ở Ukraine hiện vẫn mang nhiều “tính bất định”. “Nguy cơ leo thang chiến tranh vẫn còn cao”. Tuy nhiên, ông khẳng định “chỉ cần có lợi cho việc xoa dịu tình hình, thúc đẩy đàm phán, Trung Quốc sẵn sàng làm bất cứ điều gì”.

Ông Lý Huy cho biết, trong 3 ngày ông ở Ukraine, ngày nào Kiev cũng báo động phòng không, thậm chí xảy ra hai cuộc không kích quy mô lớn, “tình hình rất đáng lo ngại”. Theo ông, hiện tại, “việc các bên có thể ngồi lại đàm phán và đạt được kết quả còn gặp rất nhiều khó khăn”, tuy nhiên, “hai bên chưa đóng cánh cửa hòa đàm”. Phía Nga khẳng định, chưa bao giờ phản đối đàm phán và luôn ủng hộ giải quyết các vấn đề thông qua con đường chính trị, trong khi Ukraine cũng bày tỏ trân trọng và mong muốn hòa bình.

Về những bước đi tiếp theo, ông Lý Huy cho biết: “Trung Quốc sẽ quyết định phương hướng của bước tiếp theo và các biện pháp cụ thể dựa trên sự phát triển của tình hình và phản ứng của cộng đồng quốc tế. Phía Trung Quốc chúng tôi sẵn sàng tích cực xem xét cử người đến các nước liên quan một lần nữa để trao đổi về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Trung Quốc cũng sẵn sàng giữ liên lạc với tất cả các bên về vấn đề này”.

Ông phủ nhận thông tin cho rằng Trung Quốc đề xuất một thỏa thuận sẽ trao cho Nga một phần lãnh thổ của Ukraine, khẳng định điều này “là hoàn toàn sai sự thật”, đồng thời kêu gọi “các bên cần có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho các cơ sở hạt nhân và có những hành động cụ thể để hạ nhiệt tình hình”.

Đặc phái viên của Chính phủ Trung Quốc về các vấn đề Á-Âu Lý Huy, người từng làm Đại sứ tại Nga từ năm 2009 đến 2019, vừa có chuyến công du kéo dài 12 ngày tới Ukraine, Ba Lan, Đức, Pháp, Bỉ và Nga từ ngày 15 – 26/5, nhằm tìm tiếng nói chung cho một giải pháp chính trị cuối cùng cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Ông là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Ukraine kể từ khi cuộc xung đột ở nước này xảy ra vào tháng 2/2022.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới