Tuesday, September 26, 2023
Trang chủĐiểm tinNgoại trưởng TQ Vương Nghị thăm Nga

Ngoại trưởng TQ Vương Nghị thăm Nga

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã bắt đầu chuyến thăm 4 ngày tới Nga, trong đó hai nước dự kiến cam kết xây dựng lòng tin chính trị sâu sắc hơn.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị hôm nay 18/9 đã bắt đầu chuyến thăm kéo dài 4 ngày tới Nga. Ông Vương Nghị dự kiến sẽ gặp Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev và tham dự đối thoại an ninh thường niên.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Nga thông báo, Ngoại trưởng Trung Quốc sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Hai bên dự kiến sẽ thảo luận “một loạt vấn đề”, bao gồm “các cuộc tiếp xúc ở cấp cao hơn và cao nhất”.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị tới Nga được cho là sẽ đặt nền móng cho chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin tới Trung Quốc để tham dự Diễn đàn Vành đai và Con đường lần thứ ba, sau lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm cấp cao tới Moscow hồi tháng 3.

Ông Putin từng tham dự hai Diễn đàn Vành đai và Con đường của Trung Quốc vào năm 2017 và 2019. Ngày 1/9, Tổng thống Putin cho biết ông dự kiến sẽ sớm gặp ông Tập Cận Bình, nhưng không xác nhận rõ việc ông sẽ tới Trung Quốc.

Theo hãng tin Mỹ Bloomberg, một nguồn tin giấu tên tiết lộ Tổng thống Putin đã nhận lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình tới tham dự Diễn đàn Vành đai và Con đường vào tháng 10 tới.

Ông Putin chưa công du nước ngoài kể từ khi Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) ở La Hay (Hà Lan) công bố lệnh bắt giữ Tổng thống Nga vào tháng 3.

Ông Putin đến thăm Trung Quốc lần cuối vào tháng 2/2022 – chưa đầy 3 tuần trước khi xung đột bùng nổ – để tham dự Thế vận hội Olympic mùa đông ở Bắc Kinh và hội đàm với ông Tập Cận Bình. Kết thúc hội đàm, hai bên đã tuyên bố quan hệ đối tác “không giới hạn”.

Ông Tập đã tới Moscow trong chuyến thăm cấp nhà nước vào tháng 3, chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi tái đắc cử vị trí Chủ tịch Trung Quốc. Chủ tịch Trung Quốc từng bày tỏ hy vọng ông Putin sẽ đến Trung Quốc trước cuối năm nay.

Trong cuộc hội đàm hôm 12/9 với Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Quốc Thanh, khi quan chức Trung Quốc tham dự Diễn đàn Kinh tế Phương Đông tại thành phố Vladivostok của Nga, Tổng thống Putin cho biết mối quan hệ kinh tế của Nga với Trung Quốc đang ở “mức rất cao” phần lớn nhờ vào mối quan hệ chính trị giữa hai nước.

Ông Putin khẳng định chuyến thăm Moscow của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 3 là một dấu hiệu cho thấy rằng mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đã đạt đến một mức độ chưa từng có trong lịch sử.

Trong thời gian qua, Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng cường “quan hệ đối tác không giới hạn” với Nga, kể cả trong thương mại.

Trong chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trung Quốc, hai bên đã chứng kiến việc ký kết nhiều thỏa thuận, bao gồm thỏa thuận xây dựng trung tâm ngũ cốc trị giá 15 tỷ rúp (159 triệu USD) ở biên giới Trung Quốc – Nga để tạo thuận lợi cho hoạt động giao thương.

RELATED ARTICLES

Tin mới