Monday, July 22, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNga truy nã 3 lãnh đạo Tòa án Hình sự Quốc tế

Nga truy nã 3 lãnh đạo Tòa án Hình sự Quốc tế

Bộ Nội vụ Nga ngày 25/9 đã đưa Chủ tịch, Phó chủ tịch một thẩm phán của Tòa án Hình sự quốc tế vào danh sách truy nã.

Hãng thông tấn TASS ngày 25/9 dẫn thông tin từ cơ sở dữ liệu của Bộ Nội vụ Nga cho biết, Chủ tịch Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Piotr Hofmanski, Phó Chủ tịch Luz del Carmen Ibanez Carranza và Thẩm phán Bertram Schmitt bị truy nã theo điều khoản của Bộ luật Hình sự của Liên bang Nga.
ICC, có trụ sở tại La Hay (Hà Lan), hồi tháng 3 đã phát lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ủy viên tổng thống phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belova, với cáo buộc “di chuyển bất hợp pháp” trẻ em Ukraine sang Nga.

Nga cho biết đã sơ tán đưa hàng nghìn trẻ em từ Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson – 4 vùng sáp nhập vào Nga mùa thu năm 2022, khỏi vùng chiến sự để bảo vệ các em và sẽ hồi hương khi đủ điều kiện an toàn.

Nga không phải thành viên ICC và tuyên bố không chấp nhận các quyết định của cơ quan này về lệnh bắt Tổng thống Putin. Moskva cho rằng ICC “cố tình phạm luật” do không có cơ sở nào để quy kết ông Putin phải chịu trách nhiệm đối với hoạt động “di chuyển trẻ em” Ukraine.

Ủy ban điều tra Nga sau đó đã quyết định mở cuộc điều tra hình sự đối với công tố viên Karim Ahmad Khan và các thẩm phán Tomoko Akane, Rosario Salvatore Aitala và Sergio Gerardo Ugalde Godinez.

Công tố viên Khan, thẩm phán Aitala và Akane lần lượt bị đưa vào danh sách truy nã của Bộ Nội vụ Nga vào tháng 5, tháng 6 và tháng 7. Tuy nhiên, lệnh truy nã của Nga cũng có hiệu lực rất hạn chế. Các công tố viên, thẩm phán ICC nêu trên sẽ chỉ bị bắt khi đặt chân đến lãnh thổ Nga hoặc quốc gia đồng minh có ký thỏa thuận dẫn độ với Nga.

RELATED ARTICLES

Tin mới