Monday, December 4, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiPhái đoàn Nga kể về sự đón tiếp của Mỹ tại APEC

Phái đoàn Nga kể về sự đón tiếp của Mỹ tại APEC

Phó Thủ tướng Nga cho biết, Mỹ hoan nghênh phái đoàn Nga dự hội nghị cấp cao APEC tại San Francisco, Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden đón tiếp các nhà lãnh đạo APEC.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden chào đón các quan chức Nga theo đúng nghi thức trong Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại San Francisco, RT dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Aleksey Overchuk, người dẫn đầu phái đoàn Nga tham dự APEC cho hay.

Mặc dù mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ do xung đột ở Ukraina và các vấn đề khác, phái đoàn Nga không gặp phải bất kỳ vấn đề nào trong hội nghị diễn ra ở San Francisco, bang California vào đầu tuần này – Phó Thủ tướng Overchuk phát biểu với báo giới hôm 18.11, ngày cuối cùng của sự kiện.

“Hôm qua, có một sự kiện lễ tân và chúng tôi đã được tiếp đón theo đúng nghi lễ. Tổng thống Joe Biden và Đệ nhất phu nhân lịch sự chào đón chúng tôi” – ông Overchuk nói.

Theo Phó Thủ tướng Nga, nhìn chung, đoàn đại biểu Nga tại hội nghị APEC được tiếp đón “bình thường, đúng quy định”, như các phái đoàn khác.

Phó Thủ tướng Overchuk mô tả hội nghị cấp cao APEC ở San Francisco là “thành công” vì những người tham gia có thể tìm thấy điểm chung “trong những điều kiện rất khó khăn”.

Ông nói, tuyên bố chung của các nền kinh tế APEC sau hội nghị không đề cập đến cuộc xung đột ở Ukraina hay cuộc chiến giữa Israel và Hamas.

Phó Thủ tướng Nga giải thích: “Tuyên bố chung đề cập đến các vấn đề kinh tế, bao gồm các vấn đề về khí hậu, các vấn đề về chuyển đổi số và các vấn đề về quyền phụ nữ”.

Trong cuộc phỏng vấn trước đó, ông Overchuk cho biết phái đoàn Nga đã có cơ hội tiếp xúc với một số nhà lãnh đạo nước ngoài bên lề hội nghị thượng đỉnh.

Ông không tiết lộ những lãnh đạo này là ai, nhưng nhấn mạnh rằng các cuộc tiếp xúc diễn ra “bình thường, hoàn toàn tích cực và chủ yếu bàn về kinh tế”.

Ông nói thêm, tình hình ở Ukraina đã được một số nhà lãnh đạo đề cập nhưng đây không phải là chủ đề thảo luận chính.

Phó Thủ tướng Nga cho biết, không có cuộc gặp song phương nào giữa phái đoàn Nga và Mỹ trong thời gian diễn ra sự kiện APEC.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới