Monday, July 22, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNhóm nổi dậy Myanmar tuyên bố kiểm soát thị trấn phía tây

Nhóm nổi dậy Myanmar tuyên bố kiểm soát thị trấn phía tây

Nhóm vũ trang thiểu số Quân đội Arakan tuyên bố kiểm soát thị trấn Buthidaung phía tây Myanmar, gần 2 tuần sau khi cho biết đã bắt giữ hàng trăm binh sĩ quân đội nước này.

Hãng AFP ngày 18.5 đưa tin nhóm vũ trang thiểu số Quân đội Arakan (AA) tuyên bố rằng các thành viên trong nhóm đã kiểm soát thị trấn Buthidaung tại bang Rakhine phía tây Myanmar.

Các vụ đụng độ xảy ra thường xuyên tại bang Rakhine kể từ khi AA tấn công lực lượng an ninh hồi tháng 11, chấm dứt lệnh ngừng bắn hầu hết được tuân thủ kể từ khi quân đội Myanmar tiến hành chính biến lật đổ chính quyền dân sự vào năm 2021.

Những thành viên AA đã giành quyền kiểm soát lãnh thổ, bao gồm những khu vực dọc biên giới Ấn Độ và Bangladesh, làm gia tăng áp lực lên chính quyền quân sự Myanmar vốn phải đối phó nhiều nhóm đối lập trong nước.

“Chúng tôi đã kiểm soát tất cả các căn cứ của quân đội Myanmar ở Buthidaung” AA cho biết trên kênh Telegram hôm 18.5, đồng thời nói thêm rằng trong số đó có “các trụ sở quân sự chiến lược” nhưng chưa nêu chi tiết.

AA cho biết các thành viên vẫn đang đụng độ với binh sĩ Myanmar bên ngoài thị trấn. Buthidaung nằm cách thủ phủ Sittwe của bang Rakhine khoảng 90 km. Sitwe hiện vẫn do quân đội Myanmar kiểm soát.

Trước đó, AA cho biết đã bắt giữ hàng trăm binh sĩ quân đội Myanmar sau khi tấn công một đồn chỉ huy gần Buthidaung. Phát ngôn viên chính quyền quân sự Myanmar chưa lập tức phản hồi đề nghị đưa ra bình luận.

Việc liên lạc tại bang Rakhine rất khó khăn do hầu hết các mạng di động không còn hoạt động.

AA là một trong số vài nhóm vũ trang thiểu số tại những khu vực biên giới Myanmar, trong đó có nhiều người từng chiến đấu với quân đội Myanmar để giành quyền tự trị và kiểm soát các tài nguyên kể từ khi nước này giành độc lập từ Anh vào năm 1948.

AA tuyên bố đang chiến đấu cho quyền tự trị nhiều hơn cho người dân tại bang Rakhine. Xung đột lan ra 15 trong số 17 địa phương tại Rakhine kể từ tháng 11.2023, theo Liên Hiệp Quốc. Xung đột khiến hàng trăm người thương vong và hơn 300.000 người phải di tản.

RELATED ARTICLES

Tin mới