Monday, July 22, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNga đưa tàu ngầm hạt nhân đến Cuba trong lúc căng thẳng...

Nga đưa tàu ngầm hạt nhân đến Cuba trong lúc căng thẳng với Mỹ

Tàu ngầm hạt nhân Kazan cùng một số tàu hải quân khác của Nga sẽ đến Cuba vào tuần tới, trong khi Mỹ cho hay đang theo sát hoạt động của quân đội Nga.

Trong thông báo của Bộ các Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba, tàu ngầm Kazan sẽ cùng khinh hạm tên lửa Gorshkov, một tàu chở dầu và tàu trục vớt cập cảng Havana của Cuba vào ngày 12-17.6. Bộ này cho biết không con tàu nào trang bị vũ khí hạt nhân, do đó chuyến thăm quốc gia vùng biển Caribe không đe dọa đến khu vực, The Guardian đưa tin ngày 7.6.

Thông tin từ Cuba được đưa ra một ngày sau khi các quan chức Mỹ nói Washington đang theo dõi tàu chiến và máy bay Nga dự kiến đến Caribe để tham gia diễn tập quân sự. Giới chức Mỹ nêu rõ sự hiện diện của quân đội Nga là đáng chú ý nhưng không gây lo ngại.

Tàu ngầm hạt nhân Nga đến Cuba giữa căng thẳng với Mỹ

“Những gì phương Tây đang làm đẩy họ trực tiếp can dự vào cuộc chiến chống lại Nga và chúng tôi có quyền hành động theo cách tương tự”, Đài CNN dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong ngày 5.6.

Trong Chiến tranh Lạnh, Cuba từng là đồng minh của Liên Xô. Việc Liên Xô đặt tên lửa hạt nhân tại quốc gia vùng Caribe đã dẫn đến sự kiện khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962, đẩy Washington và Moscow đến sát bờ vực chiến tranh.

Giới chức Cuba thông tin khi cập cảng Havana, một trong các tàu Nga sẽ bắn 21 loạt đạn pháo như thông lệ truyền thống, và khẩu đội pháo của Cuba trên bờ sẽ bắn đáp lại để chào mừng.

RELATED ARTICLES

Tin mới