Sunday, July 14, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ lên tiếng vụ người đàn ông xâm nhập Đài Loan

TQ lên tiếng vụ người đàn ông xâm nhập Đài Loan

Trung Quốc nói rằng người đàn ông đi xuồng máy vào Đài Loan ‘thuần túy là hành động cá nhân’, trong khi Đài Loan tiếp tục nghi ngờ vì đó là một cựu sĩ quan Hải quân Trung Quốc.

Lực lượng chức năng Đài Loan tăng cường tuần tra sông Đạm Thủy sau sự việc

Tờ Taipei Times ngày 13.6 đưa tin Văn phòng Sự vụ Đài Loan (TAO) của Trung Quốc cho hay một người Trung Quốc lái xuồng máy vào một cửa sông chiến lược của Đài Loan hôm 9.6 hành động một mình và sẽ bị phạt khi trở về.

Tuy nhiên, Cơ quan An ninh Đài Loan cho biết sẽ không loại trừ bất cứ khả năng nào về động cơ của người đàn ông trên, bao gồm khả năng liên quan của Bắc Kinh. Người đàn ông này được xác định là một cựu sĩ quan Hải quân Trung Quốc họ Nguyễn.

Lực lượng tuần duyên Đài Loan đã bắt giữ người đàn ông Trung Quốc nói trên hôm 9.6 sau khi xuồng của ông va chạm với các xuồng khác trên sông Đạm Thủy, con sông chảy từ Đài Bắc đến bờ biển phía bắc của Đài Loan.

Người này khai nhận tại hiện trường rằng mình muốn “đào tẩu”, theo hãng tin CNA.

Nhà chức trách Đài Loan đã bắt giữ ông Nguyễn và tiểu sử hải quân rõ ràng của người này làm dấy lên nghi ngờ rằng chuyến đi có thể là một nỗ lực của Trung Quốc nhằm kiểm tra khả năng phát hiện và phòng thủ của Đài Loan.

Phát biểu tại cuộc họp báo định kỳ ở Bắc Kinh hôm 12.6, phát ngôn viên TAO Trần Bân Hoa nói rằng điều ông Nguyễn làm “thuần túy là hành động cá nhân của ông ấy”. Phát ngôn viên này cho biết ông Nguyễn sẽ bị phạt khi trở về Trung Quốc, nhưng chưa nêu chi tiết.

Trong khi đó, Đài Loan chưa đề cập khả năng trục xuất người này cũng như thời điểm trục xuất, khi cho biết cơ quan chức năng đang điều tra.

Trong khi đó, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho hay Trung Quốc đại lục điều 22 máy bay và tàu đến không phận, hải phận của Đài Loan trong vòng 24 giờ kể từ 6 giờ ngày 11.6.

Cơ quan này cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình và đã triển khai máy bay tuần tra chiến đấu trên không, hệ thống tên lửa ven biển và tàu hải quân trong động thái phản ứng.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới