Monday, July 22, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiUkraine muốn Nga dự hội nghị hòa bình để chấm dứt chiến...

Ukraine muốn Nga dự hội nghị hòa bình để chấm dứt chiến tranh

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh hòa bình đầu tiên ở Thụy Sĩ, Ukraine nói muốn Nga tham dự hội nghị lần hai, nhằm đạt được lộ trình đã được quốc tế thống nhất để chấm dứt xung đột.

Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine sẽ diễn ra vào ngày 15 và 16-6 tới ở khu nghỉ dưỡng Burgenstock, Thụy Sĩ.

Theo Hãng tin AFP, Thụy Sĩ tổ chức hội nghị theo đề nghị của Ukraine. Nga đã tuyên bố không quan tâm đến việc tham gia hội nghị và do đó không được Thụy Sĩ mời tham dự.

Ukraine hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế và đạt được những kết quả cụ thể từ hội nghị này, để tiến tới hội nghị thượng đỉnh thứ hai, qua đó chấm dứt xung đột với Nga.

Ông Andriy Yermak, chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết việc chấm dứt chiến tranh cần được xây dựng trên nền tảng hỗ trợ rộng rãi ngay từ đầu và phải dựa trên luật pháp quốc tế.

“Đối với hội nghị thượng đỉnh thứ hai, chúng tôi sẽ làm việc với tất cả các đồng nghiệp, với tất cả các quốc gia quan tâm tham gia” – ông Yermak cho biết – “Chúng tôi đang lên kế hoạch chuẩn bị một kế hoạch chung được tất cả các quốc gia có trách nhiệm ủng hộ. Và chúng tôi đang tìm cách, trong hội nghị thượng đỉnh thứ hai, mời một đại diện của Nga và cùng nhau trình bày kế hoạch chung này”.

Một quan điểm được ủng hộ bởi “100 quốc gia hoặc hơn” từ mọi châu lục, thay vì chỉ là lập trường của Ukraine, “sẽ là một kế hoạch thực sự rất khó bị tranh cãi… một lộ trình thực sự để chấm dứt cuộc chiến này và giải quyết khủng hoảng”, ông Yermak nói thêm.

Hồi đầu tuần, Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd cho biết hội nghị thượng đỉnh lần một nhằm tìm ra con đường hướng tới một nền hòa bình toàn diện, công bằng và bền vững cho Ukraine, dựa trên luật pháp quốc tế, và xác định một khuôn khổ để lôi kéo cả hai bên tham chiến vào tiến trình hòa bình trong tương lai.

Hơn 160 quốc gia và tổ chức quốc tế đã được Thụy Sĩ mời đến tham dự hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock. Tới nay, có hơn 90 nước xác nhận tham dự.

“Chúng tôi nghĩ rằng đó đã là một thành công vì có số lượng lớn các quốc gia tham dự từ tất cả các châu lục”, ông Yermak nói.

Trong số các đồng minh và đối tác thân thiện của Nga, Trung Quốc vẫn đứng ngoài cuộc, trong khi Brazil và Nam Phi có thể không tham dự.

“Chúng tôi biết Nga đang cố gắng hết sức để chống lại hội nghị thượng đỉnh này, bằng cách cố gắng thuyết phục các quốc gia không tham dự”, ông Yermak cho hay.

Ông Yermak cho biết nếu cuộc chiến ở Ukraine kết thúc, điều đó sẽ cho thấy rằng “các nhà lãnh đạo thế giới thực sự có khả năng cùng nhau giải quyết một vấn đề nghiêm trọng”.

Điều này có thể tạo ra một mô hình để giải quyết các xung đột trong tương lai.

RELATED ARTICLES

Tin mới