Sunday, July 14, 2024
Trang chủBiển nóngPhilippines sẽ mở căn cứ mới ở vịnh Subic hướng ra Biển...

Philippines sẽ mở căn cứ mới ở vịnh Subic hướng ra Biển Đông

Philippines đang tìm cách xây dựng một căn cứ quân sự mới ở vịnh Subic để tăng cường khả năng giám sát trên không và triển khai sức mạnh ở Biển Đông.

Theo tài liệu đấu thầu và kế hoạch phát triển của không quân Philippines, một căn cứ tiền phương mới sẽ được khởi công tại sân bay quốc tế vịnh Subic để hỗ trợ máy bay trinh sát và tấn công. Dự án này đánh dấu sự trở lại và tái đầu tư mạnh mẽ của Philippines tại vịnh Subic, nơi từng là căn cứ của hải quân Mỹ.

Giá trị dự án ước tính khoảng 2,5 triệu USD và chỉ gồm các chi phí ban đầu về nâng cấp nhà ở và an ninh. Về lâu dài, Philippines dự kiến xây dựng một căn cứ tuần tra hàng hải và máy bay không người lái chuyên dụng tại vịnh Subic, trên cơ sở các mục tiêu trong Hướng dẫn Kế hoạch quốc phòng 2020 – 2025 của Bộ Quốc phòng Philippines.

Ông Joshua Bernard Espena, Phó chủ tịch của tổ chức tư vấn Hợp tác An ninh và Phát triển quốc tế (Philippines) cho rằng căn cứ mới tại vịnh Subic là một bước nhảy vọt đáng kể trong nỗ lực phát triển các hoạt động chung của quân đội Philippines.

Tổng thống Philippines lên án hành động ‘phi pháp, cưỡng ép’ tại Biển Đông

“Động thái này hoàn toàn phù hợp với Khái niệm phòng thủ quần đảo toàn diện (CADC) của Philippines nhằm lấp đầy những khoảng trống trong việc bảo vệ một quần đảo rộng lớn hơn. Điều quan trọng là phản ứng nhanh chóng và phối hợp, do đó Subic trở thành địa điểm truyền thống cho Lực lượng Không quân Philippines”, ông Espena nhận định.

RELATED ARTICLES

Tin mới