Sunday, July 14, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTổng thống Nga Putin nêu điều kiện ngừng bắn ngay lập tức...

Tổng thống Nga Putin nêu điều kiện ngừng bắn ngay lập tức với Ukraine

Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẵn sàng bắt đầu đàm phán với Ukraine bất cứ lúc nào, nhưng cần có điều kiện đi kèm.

“Hôm nay, chúng tôi đưa ra một đề xuất hòa bình thực sự, cụ thể khác. Nếu Kiev và các nước phương Tây từ chối đề xuất này, như họ từng làm trước đây, thì cuối cùng, đó là vấn đề của họ. Họ phải chịu trách nhiệm chính trị và đạo đức về việc tiếp tục đổ máu”, Tổng thống Putin tuyên bố trong cuộc gặp với các nhà ngoại giao cấp cao tại Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow hôm 14/6.

Ông Putin đã đưa ra một loạt điều kiện để bắt đầu đàm phán hòa bình với Ukraine, khẳng định các điều kiện này “rất đơn giản”.

“Quân đội Ukraine phải rút hoàn toàn khỏi Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (tự xưng) cũng như các khu vực Zaporizhia và Kherson. Một khi Kiev tuyên bố sẵn sàng cho việc này và bắt đầu việc rút quân thực sự khỏi các khu vực này, cũng như chính thức từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO, chúng tôi sẽ ngay lập tức ngừng bắn và bắt đầu đàm phán”, ông Putin nêu rõ.

Ngoài ra, tổng thống Nga cũng yêu cầu Ukraine duy trì quy chế trung lập, không liên kết và phi hạt nhân để giải quyết cuộc xung đột một cách hòa bình.

“Quan điểm cơ bản của chúng tôi như sau: quy chế trung lập, không liên kết, phi hạt nhân Ukraine, cùng với việc phi quân sự hóa và phi phát xít hóa nước này. Những nội dung này đã được thống nhất rộng rãi trong các cuộc đàm phán ở Istanbul vào năm 2022”, ông Putin cho biết.

Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga sẵn sàng tham gia đàm phán với Ukraine càng sớm càng tốt, đồng thời thừa nhận những vấn đề phức tạp liên quan.

“Tôi nhắc lại, chúng tôi sẽ thực hiện việc này ngay lập tức. Đương nhiên, chúng tôi sẽ đồng thời đảm bảo việc rút lui an toàn và không bị cản trở của các đơn vị và lực lượng Ukraine”, ông chủ Điện Kremlin nói thêm.

Tuy nhiên, ông Putin lưu ý rằng nhiệm kỳ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kết thúc và tính hợp pháp của ông Zelensky không thể được khôi phục bằng bất kỳ cách nào.

Theo ông Putin, quốc hội Ukraine vẫn là cơ quan có thẩm quyền hợp pháp duy nhất ở nước này. Ông nói thêm rằng việc hủy bỏ các cuộc bầu cử phản ánh bản chất của chính quyền hiện tại ở Kiev, khi nỗ lực bám lấy quyền lực bị hiến pháp Ukraine cấm.

Theo quy định của Hiến pháp Ukraine, nhiệm kỳ của Tổng thống Volodymyr Zelensky chấm dứt từ ngày 21/5.

Theo kế hoạch ban đầu, một cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra tại Ukraine vào ngày 31/3 để chọn ra người kế nhiệm. Tuy nhiên, cuối năm ngoái, ông Zelensky cho biết, Ukraine sẽ không tổ chức bất kỳ một cuộc bầu cử nào trong giai đoạn thiết quân luật như hiện nay.

Ukraine bắt đầu thiết lập tình trạng thiết quân luật kể từ khi xung đột với Nga nổ ra hồi tháng 2/2022. Kể từ đó đến nay, quốc hội nước này đã nhiều lần gia hạn thiết quân luật.

Cuối năm 2022, sau khi Nga sáp nhập 4 tỉnh gồm Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhia, Tổng thống Zelensky đã ký sắc lệnh cấm mọi cuộc đàm phán với chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông cũng đưa ra kế hoạch hòa bình 10 điểm trong đó có điều kiện yêu cầu Nga rút toàn bộ quân, bồi thường chiến tranh, khôi phục đường biên giới lãnh thổ năm 1991 của Ukraine, bao gồm cả bán đảo Crimea. Moscow bác bỏ kế hoạch này, mặc dù nhiều lần khẳng định luôn để ngỏ đàm phán với Kiev.

Tổng thống Putin hôm nay cho biết NATO đã tìm cách biến Ukraine thành một “sân khấu chống lại Nga” và đã làm mọi thứ có thể để khiến quốc gia này chống lại quốc gia khác. Ông nhấn mạnh, cuộc khủng hoảng Ukraine không phải là xung đột giữa hai quốc gia mà là kết quả của chính sách gây hấn của phương Tây.

“Cuộc khủng hoảng liên quan đến Ukraine không phải là xung đột giữa hai quốc gia, càng không phải là hai dân tộc, gây ra bởi một số vấn đề giữa họ… Nguồn gốc của cuộc xung đột không nằm ở quan hệ song phương. Những sự kiện đang diễn ra ở Ukraine là hậu quả trực tiếp của sự phát triển toàn cầu và châu Âu vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. Đó là chính sách gây hấn và hoàn toàn liều lĩnh của phương Tây đã được theo đuổi trong suốt những năm qua, rất lâu trước khi (Nga) bắt đầu chiến dịch đặc biệt (tại Ukraine)”, ông Putin giải thích.

RELATED ARTICLES

Tin mới