Saturday, July 13, 2024
Trang chủĐiểm tinIndonesia chuẩn bị 3 máy bay sơ tán 1.000 người Palestine đến...

Indonesia chuẩn bị 3 máy bay sơ tán 1.000 người Palestine đến Jakarta

Các lực lượng vũ trang quốc gia Indonesia (TNI) xác nhận họ đã chuẩn bị 3 máy bay để sơ tán đến Indonesia khoảng 1.000 người Palestine bị thương trong các cuộc tấn công của Israel ở Dải Gaza.

Theo Hãng tin Antara (Indonesia) ngày 15-6, Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang quốc gia Indonesia (TNI) Agus Subiyanto cho biết các máy bay trong trạng thái sẵn sàng này bao gồm Boeing 737-400/500, C-130J Super Hercules, và Hercules C-130H.

Chiếc máy bay Boeing 737-400/500 của không quân Indonesia có thể chở 41 thành viên phi hành đoàn, 86 hành khách và số hàng hóa nặng 10 tấn. Còn chiếc C-130J có thể chở 51 người, trong khi chiếc C-130H có thể chở 55 người.

Các máy bay này sẽ chở những người Palestine bị thương sơ tán đến Indonesia, để điều trị tại Bệnh viện Quân đội Gatot Soebroto (RSPAD) và Bệnh viện Quân đội trung ương Jenderal Besar Soedirman.

Tổng tư lệnh TNI Agus Subiyanto thông tin hai bệnh viện trên – nằm ở Jakarta – có thể tiếp nhận tới 1.000 bệnh nhân, đồng thời cho biết tất cả người Palestine bị thương được sơ tán đều sẽ được cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế và điều trị tốt nhất.

TNI cũng tuyên bố sẵn sàng cung cấp thêm hàng hóa nhân đạo cho Dải Gaza, gồm cả tàu bệnh viện, miễn là lệnh ngừng bắn được thực hiện và quân đội Indonesia nhận được sự ủy nhiệm của Liên Hiệp Quốc.

Tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto cho biết tổng thống Indonesia đã chỉ đạo cho ông sơ tán khoảng 1.000 người bị thương từ Dải Gaza đến Indonesia.

Cựu thống đốc Đông Java, Khofifah Indar Parawansa, đã đề xuất đưa 1.000 người Palestine đến các trường nội trú Hồi giáo ở Đông Java.

Trong khi đó, một số nhân vật có ảnh hưởng ở tỉnh Tây Java cũng bày tỏ sẵn sàng tiếp nhận những người Palestine được sơ tán và đưa họ đến các trường nội trú Hồi giáo trong tỉnh này để nhận được điều kiện học tập, điều trị tốt.

Ông Prabowo đã nhắc lại lập trường nhất quán của Indonesia rằng xung đột vũ trang ở Dải Gaza cần được giải quyết thông qua “ngừng bắn và đàm phán”.

RELATED ARTICLES

Tin mới