Monday, July 22, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiAdidas điều tra cáo buộc 'hối lộ quy mô lớn' tại TQ

Adidas điều tra cáo buộc ‘hối lộ quy mô lớn’ tại TQ

Adidas đã mở một cuộc điều tra về các cáo buộc hối lộ quy mô lớn ở Trung Quốc sau khi công ty nhận được khiếu nại tố giác các nhân viên cấp cao tham ô “hàng triệu EUR”, tờ Financial Times (FT) đưa tin.

Tờ Financial Times đưa tin ngày 16/6, thương hiệu quần áo quốc tế Adidas đã mở cuộc điều tra về cáo buộc một số nhân viên cấp cao của hãng tại Trung Quốc có liên quan đến vụ hối lộ quy mô lớn lên tới “hàng triệu EUR”.

Cuộc điều tra được mở sau khi công ty nhận được đơn khiếu nại của người tố giác, FT đưa tin vào Chủ Nhật.

Bức thư nặc danh, được cho là được viết bởi “nhân viên của Adidas Trung Quốc”, cáo buộc một số nhân viên của công ty ở Trung Quốc đã nhận tiền lại quả từ các nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài mà họ đang hợp tác kinh doanh.

Báo cáo dẫn các nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra cho biết, một quản lý cấp cao từ một bộ phận khác cũng bị cáo buộc đã nhận “hàng triệu USD tiền mặt từ các nhà cung cấp và các mặt hàng vật chất như bất động sản”.

Tuyên bố cũng cho biết thêm rằng chưa có cá nhân bị cáo buộc nào được nêu tên.

Báo cáo cho biết: “Mặc dù các tác giả ẩn danh của bức thư không cung cấp bằng chứng chắc chắn cho cáo buộc tham nhũng của họ, nhưng họ dường như được thông tin đầy đủ về các vấn đề nội bộ rất nhạy cảm và bí mật” đáng để tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ.

Trong lá thư cũng được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc, những người cáo buộc đề cập rằng các quan chức công ty, bao gồm một giám đốc cấp cao phụ trách ngân sách tiếp thị tại Trung Quốc, đã tham gia vào hành vi hối lộ.

Adidas đã thừa nhận đã nhận được khiếu nại ẩn danh và cho biết họ đang điều tra vấn đề này cùng với cố vấn pháp lý bên ngoài.

“Adidas rất coi trọng các cáo buộc về vi phạm tuân thủ có thể xảy ra và cam kết rõ ràng tuân thủ các quy định pháp lý, nội bộ cũng như tiêu chuẩn đạo đức ở tất cả các thị trường nơi chúng tôi hoạt động,” trong một tuyên bố được đưa ra để trả lời câu hỏi từ hãng tin Reuters.

Adidas cho biết họ không thể cung cấp thêm thông tin cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất.

Công ty đã có sự thay đổi về mặt lãnh đạo tại Trung Quốc vào năm 2023 nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh sau khi chịu sự suy thoái trong đại dịch.

Từng là thị trường phát triển nhanh nhất và có lợi nhuận cao nhất của Adidas, người tiêu dùng Trung Quốc trong những năm gần đây đã tỏ ra khó chịu với công ty này vì từ chối mua bông từ khu vực Tân Cương, nơi các nhà hoạt động nhân quyền cho rằng ngành này liên quan đến lao động cưỡng bức.

Nhưng đầu năm nay, công ty cho biết họ kỳ vọng doanh số bán hàng tại Trung Quốc sẽ phục hồi, dự đoán tốc độ tăng trưởng hai chữ số.

Doanh số bán hàng tại Trung Quốc của hãng đồ thể thao khổng lồ của Đức đã tăng 8 phần trăm trong quý đầu tiên, công ty này đã báo cáo trước đó.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới