Monday, July 22, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiÔng Putin và Chủ tịch Kim Jong-un, nhất trí phát triển quan...

Ông Putin và Chủ tịch Kim Jong-un, nhất trí phát triển quan hệ ‘pháo đài chiến lược’

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí phát triển quan hệ hai nước khi gặp nhau trong chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Putin.

Ông Kim chào đón ông Putin tại sân bay ở Bình Nhưỡng vào bình minh hôm nay 19.6 (theo giờ địa phương), bắt tay, ôm và nói chuyện bên cạnh chuyên cơ của nhà lãnh đạo Nga, theo Reuters. Sau đó, hai nhà lãnh đạo đi trên cùng một chiếc xe limousine và cùng nhau đi bộ vào khách sạn ông Putin sẽ ở trong chuyến thăm Triều Tiên lần này.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo thể hiện “sự bất khả chiến bại và bền vững” của tình hữu nghị và sự đoàn kết giữa Triều Tiên và Nga, theo Hãng thông tấn KCNA. Cũng theo hãng thông tấn này, quan hệ Triều Tiên-Nga đã “nổi lên như một pháo đài chiến lược mạnh mẽ để bảo vệ công lý, hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời là động lực thúc đẩy xây dựng một thế giới đa cực mới”.

Trước đó, Hãng TASS dẫn lời ông Yury Ushakov, trợ lý phụ trách chính sách đối ngoại của ông Putin, cho hay đây cũng là chuyến thăm thứ 2 của một Tổng thống Nga đến Bình Nhưỡng, với lịch trình “rất chuyên sâu”.

Ông Putin: Quan hệ thương mại, an ninh Nga-Triều Tiên sẽ vượt kiểm soát của phương Tây

Dự kiến hôm nay Tổng thống Putin sẽ thảo luận với nhà lãnh đạo Kim về nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, năng lượng, giao thông, nông nghiệp, quan hệ liên vùng, các vấn đề an ninh, hợp tác trên trường quốc tế và các chủ đề khác, theo ông Ushakov. Dẫn số liệu thống kê, ông cho biết kim ngạch thương mại giữa Nga và Triều Tiên tăng 9 lần trong năm ngoái, lên 34,4 triệu USD.

RELATED ARTICLES

Tin mới