Monday, July 22, 2024
Trang chủQuân sựTQ điều tàu đổ bộ tới Trường Sa, Mỹ cùng 3 nước...

TQ điều tàu đổ bộ tới Trường Sa, Mỹ cùng 3 nước diễn tập

Hải quân Mỹ, Hải quân Hoàng gia Canada, Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản và Lực lượng vũ trang Philippines đã tiến hành Hoạt động hợp tác hàng hải (MCA) ở vùng đặc quyền kinh tế của Philippines từ ngày 16-17.6.

Các tàu quân sự của Mỹ, Nhật Bản, Canada và Philippines diễn tập ở biển Philippines ngày 16.6


Trong thông báo được đăng trên trang web của mình hôm nay 17.6, Hạm đội Thái Bình Dương thuộc Hải quân Mỹ nói rằng việc tiến hành MCA nhằm ủng hộ quyền tự do hàng hải và hàng không, tái khẳng định cam kết của 4 nước củng cố an ninh và ổn định khu vực.

Tham gia MCA có tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Ralph Johnson của Hải quân Mỹ, tàu hộ vệ HMCS Montreal của Hải quân Hoàng gia Canada, tàu khu trục Kirisame thuộc Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản và tàu tuần tra BRP Andres Bonifacio thuộc Lực lượng Vũ trang Philippines.

“MCA bao gồm một loạt hoạt động và diễn tập hàng hải nhằm kiểm tra và xác nhận khả năng tương tác giữa các học thuyết, chiến thuật, kỹ thuật và quy trình của các lực lượng vũ trang chúng tôi”, Hạm đội Thái Bình Dương nhấn mạnh trong thông báo.

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đưa ra thông báo trên sau khi Hoàn Cầu thời báo ngày 16.6 loan tin hải quân Trung Quốc được cho là lần đầu tiên đã triển khai một tàu đổ bộ tấn công Type 075 tới quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tờ Manila Times hôm 15.6 đưa tin tàu đổ bộ Type 075 của Trung Quốc đã bị phát hiện gần đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa hôm 14.6, đánh dấu lần triển khai đầu tiên tới quần đảo này.

Trước đó, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 12.6 đưa tin 3 tàu khu trục tiên tiến nhất của Trung Quốc đã tham gia một cuộc tập trận ở Biển Đông.

Hiếm khi quân đội Trung Quốc triển khai ba tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Type 055 trong một cuộc tập trận và hoạt động này diễn ra khi căng thẳng đang tăng cao sau một loạt cuộc đụng độ liên quan đến tàu tuần tra của Trung Quốc và Philippines, theo tờ South China Morning Post hôm 13.6.

Cuộc tập trận nói trên kéo dài 6 ngày 5 đêm với sự tham gia của 3 tàu khu trục Type 055 và một tàu khu trục Type 052C, tập trung vào tấn công hàng hải, hoạt động chống tàu ngầm và phòng không ở một khu vực trên Biển Đông để kiểm tra tính hiệu quả của các phương pháp huấn luyện và tác chiến khác nhau, theo CCTV.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới