Sunday, July 14, 2024
Trang chủĐiểm tinNga - Triều Tiên ký hiệp định đối tác chiến lược toàn...

Nga – Triều Tiên ký hiệp định đối tác chiến lược toàn diện

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở thủ đô Bình Nhưỡng hôm nay 19.6.

Lúc bắt đầu hội đàm với Tổng thống Putin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh mối quan hệ giữa Nga và Triều Tiên đang bước vào những năm tốt đẹp nhất, theo Hãng tin TASS. Ông Kim còn nhấn mạnh chuyến thăm lần này của ông Putin là biểu hiện của mối quan hệ bền chặt giữa Moscow và Bình Nhưỡng.

Phát biểu khi bắt đầu cuộc hội đàm chính thức với ông Kim, Tổng thống Putin bày tỏ sự tin tưởng rằng “các cuộc đàm phán của chúng ta hôm nay sẽ đạt hiệu quả”, theo Đài RT. “Tôi rất vui mừng về cuộc gặp mới của chúng ta. Tôi hy vọng hội nghị tiếp theo sẽ được tổ chức ở Nga, tại Moscow”, Tổng thống Putin nói thêm và cảm ơn ông Kim đã mời ông tới thăm Bình Nhưỡng.

Các hãng thông tấn Nga đưa tin hai ông Putin và Kim đã kết thúc cuộc hội đàm trực tiếp kéo dài khoảng hai giờ. Cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra sau các cuộc đàm phán của các phái đoàn hai bên.

Sau cuộc hội đàm, Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim đã ký hiệp định đối tác chiến lược toàn diện, theo Hãng tin Interfax.

Tổng thống Putin gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nhất trí phát triển ‘pháo đài chiến lược’

Phát biểu tại cuộc họp báo sau đó, Tổng thống Putin cho hay hiệp ước đối tác chiến lược toàn diện bao gồm một điều khoản phòng thủ chung, theo đó mỗi nước đồng ý giúp đỡ nhau đẩy lùi sự xâm lược từ bên ngoài, theo Hãng tin TASS. Nhà lãnh đạo Kim thì mô tả hiệp ước đối tác chiến lược toàn diện mới được ký giữa Moscow và Bình Nhưỡng là một văn kiện mang tính “hòa bình và phòng thủ”. Ông Kim nhấn mạnh: “Tôi chắc chắn rằng nó sẽ trở thành động lực thúc đẩy việc tạo ra một thế giới đa cực mới”, theo Đài RT. Cũng theo ông Kim, hiệp ước đối tác chiến lược mới đánh dấu một thời điểm quan trọng và mang tính lịch sử trong quan hệ giữa hai nước.

Ngoài ra, TASS dẫn lời Cố vấn Yury Ushakov của Tổng thống Putin cho hay ông Putin đã tặng cho ông Kim một chiếc xe limousine do công ty xe hạng sang Aurus của Nga sản xuất, một bộ bình trà và dao găm của một đô đốc. Đổi lại, ông Putin được tặng nhiều tác phẩm nghệ thuật khác nhau, theo ông Ushakov.

Trước cuộc hội đàm của hai nhà lãnh đạo, Triều Tiên đã tổ chức lễ tiếp đón Tổng thống Putin một cách long trọng ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Theo đó, một đội bảo vệ danh dự bao gồm binh sĩ và nhiều dân thường đã tập trung tại quảng trường Kim Nhật Thành bên sông Taedong chạy qua thủ đô Bình Nhưỡng, theo video từ truyền thông Nga.

Trong đó có những đứa trẻ cầm bóng bay và những bức chân dung khổng lồ của hai nhà lãnh đạo.

RELATED ARTICLES

Tin mới