Sunday, July 14, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiThúc đẩy hợp tác Việt - Nga về khoa học hạt nhân,...

Thúc đẩy hợp tác Việt – Nga về khoa học hạt nhân, điện gió

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định VN trước sau như một coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, coi Nga là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông A.E.Likhachev, Tổng giám đốc Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Liên bang Nga (Rosatom)


Chiều 19.6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông A.E.Likhachev, Tổng giám đốc Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Liên bang Nga (Rosatom), đang làm việc tại VN nhân chuyến thăm của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định VN trước sau như một coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, coi Nga là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu và đã chuẩn bị rất tích cực cho chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin. Nhân dân VN luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình mà nhân dân Nga dành cho VN trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Thủ tướng cho biết VN chưa có chủ trương quay lại phát triển điện hạt nhân nhưng sẽ tiếp tục nghiên cứu, xem xét năng lượng hạt nhân như một giải pháp quan trọng trong thực hiện cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Đồng thời, đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học công nghệ hạt nhân ngày càng đi vào chiều sâu thực chất, hiệu quả hơn, vì mục đích hòa bình, nhất là trong bảo đảm năng lượng, phục vụ dân sinh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị phía Nga và Rosatom tiếp tục hỗ trợ VN về đào tạo nhân lực khoa học hạt nhân; vận hành lò phản ứng nghiên cứu Đà Lạt để có thể hoạt động thêm khoảng 8 – 10 năm. Hoan nghênh đề nghị của tập đoàn trong việc xây dựng trung tâm y học hạt nhân và nghiên cứu hợp tác phát triển điện gió…

Tổng giám đốc Likhachev khẳng định phía Nga và Rosatom mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác với VN trong các lĩnh vực mà Thủ tướng đã đề cập, nhất là nghiên cứu về khoa học hạt nhân (gồm điện nguyên tử, y học hạt nhân, ứng dụng trong giao thông vận tải…) và các lĩnh vực khác như phát triển điện gió.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới