Sunday, July 14, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiCác thành viên NATO không thực hiện cam kết chung

Các thành viên NATO không thực hiện cam kết chung

Trước thềm cuộc gặp cấp cao thường niên năm nay tổ chức ở Mỹ, đại diện NATO cho biết trong khoảng thời gian chỉ có một năm qua đã có thêm 13 thành viên của khối đáp ứng mục tiêu chung là ngân sách quốc phòng tối thiểu phải đạt mức 2% GDP.

Lý do thôi thúc nhất cho kết quả vừa nêu là cuộc xung đột Ukraine đã đẩy NATO vào tình thế đối đầu với Nga về chính trị và tới cả khả năng đối địch quân sự gián tiếp Ukraine. Trong bối cảnh tình hình chính trị an ninh châu lục như thế, NATO được các thành viên ở châu Âu coi trọng hơn và thấm thía giá trị của khối. Họ bỗng ý thức được rằng phải dựa cậy thực sự vào NATO hơn bao giờ hết và chỉ khi thực hiện mục tiêu trên thì mới có thể giúp khối này không những chỉ tiếp tục tồn tại mà còn hùng mạnh.

Thủ tướng Hà Lan Rutte sẽ làm Tổng thư ký NATO

Các nước thành viên NATO chịu thực hiện cam kết chung kia còn vì phòng ngừa cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có khả năng sẽ trở lại cầm quyền sau cuộc bầu cử cuối năm nay. Ông Trump từng nhiều lần chỉ trích các thành viên NATO không thực hiện cam kết chung. Ngoài ra, các thành viên NATO còn muốn Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden không khó xử ở cuộc gặp cấp cao tới của NATO khi ông Biden chủ trì, qua đó gián tiếp giúp ông Biden trong vận động tranh cử tổng thống để ngăn cản ông Trump trở lại cầm quyền.

RELATED ARTICLES

Tin mới