Sunday, July 14, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaLại Tiểu Dân, "Hoàng đế dân gian" với 3 tấn tiền mặt...

Lại Tiểu Dân, “Hoàng đế dân gian” với 3 tấn tiền mặt trong biệt thự

Nhận hối lộ hơn 1,788 tỉ NDT (6.258 tỉ VND), Chủ tịch Tập đoàn China Huarong (Hoa Dung) Lại Tiểu Dân trở thành “Hổ” đầu tiên kể từ sau Đại hội 18 (tháng 11/2012) bị thi hành tử hình.

Lại Tiểu Dân bị tòa án Thiên Tân kết án tử hình

Theo bài viết của Caixin, Lại Tiểu Dân “có ba thứ 100”: sở hữu hơn 100 bất động sản, hơn 100 mối quan hệ và hơn 100 người tình. Sau khi vụ án được mệnh danh là “Đại án tham nhũng tài chính lớn nhất kể từ khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” này được khám phá, một đoạn video có cảnh Lại Tiểu Dân thú tội đã được ghi lại để cảnh báo thế hệ tương lai.

“Huyền thoại” Lại Tiểu Dân với “vườn địa đàng”
So với các ông trùm kinh doanh và một số quan chức thường xuyên bị vạch mặt có lối sống sa đọa, Lại Tiểu Dân không bị ngã ngựa vì vấn đề tình ái. Đây có lẽ là một huyền thoại chỉ có ở quan tham này.

Lại Tiểu Dân chính thức bị truy tố vào tháng 2/2019 với ba tội danh: nhận hối lộ, tham ô và trùng hôn. Ngoài chuyện có hai vợ, truyền thông Trung Quốc còn đưa tin ông ta còn có rất nhiều tình nhân, thậm chí có cả một cộng đồng người đẹp ở Chu Hải mà tất cả họ đều là tình nhân của Lại Tiểu Dân và lũ trẻ ở đó gọi ông là bố. Tờ “Tuần báo Kinh tế Trung Quốc” viết: “Có thể gọi đây là vườn địa đàng (Eden) nhân tạo”…

Các cơ quan liên quan đã phát hiện Lại Tiểu Dân phát triển một dự án bất động sản tại thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông thông qua Huarong Real Estate với tổng cộng 120 căn hộ, trong đó 100 căn hộ đều được phân phối cho vợ cũ, vợ hiện tại và nhiều tình nhân thông qua hình thức xổ số giả.

Lại Tiểu Dân bỏ rơi người vợ đầu tiên là bà Trương Lệ Na, Tổng giám đốc Cho vay tín dụng tại hội sở Ngân hàng Quang Đại (China Everbright Bank), rồi bí mật kết hôn với người tình ở Hong Kong. Người vợ này sinh cho ông ta một cặp song sinh. Tại các công ty trực thuộc khác nhau của China Huarong, có rất nhiều trường hợp các tình nhân của ông ta trở thành quản lý, thậm chí chủ tịch và tổng giám đốc.

Ông ta có thể bịt được miệng người khác, nhưng thật khó tưởng tượng được rằng hơn 100 người phụ nữ với thân phận và địa vị khác nhau, bao gồm vợ cũ, vợ hiện tại, tình nhân…có thể chung sống hòa thuận mà không hề có tranh chấp. Lại Tiểu Dân đã quản lý tình nhân của ông ta như thế nào?

Ông ta đã số hóa hồ sơ của họ. Người phụ nữ Hong Kong sinh ra cặp song sinh được gọi là “Nữ chính số 1”, những cô còn lại được Lại Tiểu Dân chia thành các số thứ tự được đánh dấu dương (+) và âm (-) tùy theo mức độ tình cảm của ông ta với từng cô, cộng lại có tới cả trăm người.

Có người từng bình luận: “Đối với Lại Tiểu Dân, việc ngủ với sao nữ nổi tiếng chỉ là bữa ăn bình thường được tăng cường thêm món”. Một dạo báo chí rộ lên tin ông ta có quan hệ tình ái với các sao nữ họ Thư, họ Hứa…nhưng các nhân vật liên quan đều phủ nhận.

Theo những nguồn thạo tin, Huarong tổ chức nhiều khóa đào tạo ở nước ngoài, nhưng đây thực chất là một cách sắp xếp cho các tình nhân và người thân của Lại Tiểu Dân đi nghỉ và du lịch.

Những mối quan hệ gắn bó nhằm mục đích trục lợi
Mối quan hệ của Lại Tiểu Dân rất rộng, Ông ta quanh năm kiếm chác bằng cách đánh đổi lợi ích và quen biết rất nhiều ông chủ nổi tiếng trong giới giang hồ.

Tại Hong Kong, Lại Tiểu Dân được mệnh danh là “Ông Thần tài”, nổi tiếng với những thương vụ vung tiền mua lại và đầu cơ quy mô lớn các công ty niêm yết.

Có một nhân vật nổi tiếng trong nhóm bạn của Lại Tiểu Dân ở Hong Kong là Kỷ Hiểu Ba (bạn trai của nữ minh tinh Ngô Bội Từ – Pace Wu), người điều hành của Tập đoàn Thiên Hành Quốc tế (Tianxing International). Vào tháng 3/2015, Huarong Financial Holdings, công ty con ở nước ngoài đầu tiên của China Huarong, công ty quản lý tài sản lớn nhất Trung Quốc, đã hỗ trợ Tianxing International, một công ty chứng khoán đang thua lỗ trong nhiều năm và có giá cổ phiếu khoảng 1 đô la Hong Kong (HKD), khiến người ta không thể tin được.

Trước Huarong, các cổ đông lớn của Tianxing International lần lượt thay đổi. Giá cổ phiếu ở mức dưới 1 HKD trong một thời gian dài, sau khi Huarong gia nhập, đã tăng vọt lên 9 HKD trong vòng nửa năm.

Đây quả là bữa tiệc thịnh soạn dành cho hai nhóm người. Tencent đưa tin rằng cả hai đã gặp nhau trước khi tiếp quản thương vụ này. Caixin cũng đưa tin Kỷ Hiểu Ba và Lại Tiểu Dân còn có nhiều vụ hợp tác khác.

Ngoài những người bạn Hồng Kông, Lại Tiểu Dân còn có những người bạn Đại lục. Ở khu Thường Doanh, Bắc Kinh có một khu ăn chơi nổi tiếng được gọi là “Cộng đồng Pixel Trung Hồng”, chỗ nào cũng đầy người đẹp phương Bắc. Vụ kinh doanh này đã giúp ông chủ Vương Vĩnh Hồng kiếm được hơn 5 tỉ NDT (17,5 nghìn tỉ VND), “Người cha tài chính” của Vương Vĩnh Hồng cũng chính là Lại Tiểu Dân.

Trong nội bộ Huarong có những quan chức cấp cao thuộc “Bang Giang Tây” đều là họ hàng, bè bạn của Lại Tiểu Dân, Vương Vĩnh Hồng cũng là người Giang Tây nên Lại Tiểu Dân rất quan tâm đến chàng trai trẻ này. Theo các báo tính toán sơ bộ, từ năm 2015 đến năm 2017, Huarong đã cấp ít nhất 5,1 tỉ NDT tiền cho vay và đi vay hộ cho Công ty cổ phần Trung Hồng của Vương Vĩnh Hồng.

Thật không may, sau “Cộng đồng Pixel Trung Hồng”, Vương Vĩnh Hồng không còn tác phẩm nào nữa. Đến năm 2018, nợ nần của Hồng bùng phát, mắc nợ hơn 5 tỉ NDT và cổ phiếu Trung Hồng đứng trước bờ vực sụp đổ khi không có ai sẵn sàng tiếp quản. Lại Tiểu Dân đã chuẩn bị ra tay nhưng chưa kịp làm gì thì bản thân đã bị điều tra.

Ba tấn tiền mặt trong căn biệt thự
Lại Tiểu Dân là một người rất biết cách sắp xếp thời gian của mình, biết tổ chức và có óc logic. Có bài báo mô tả ông theo cách này: “Không giống như những người khác cũng có xuất thân khiêm tốn và vươn lên thành công, Lại Tiểu Dân hiểu rất rõ cách làm thế nào để trở nên bao dung và biết ơn; trong vấn đề này, ông chưa bao giờ keo kiệt về tiền bạc của mình…”

Sau khi bị bắt, có bài báo lại mô tả: “Khi Lại Tiểu Dân chuẩn bị đi bơi, ông chợt thấy năm người đàn ông với vẻ mặt nghiêm nghị bước vào phòng mình. Ông biết rằng cuộc sống “Hoàng đế dân gian” của mình sắp kết thúc”.

Ông ta không phản kháng, sắc mặt cũng không thay đổi, chỉ quay sang cô thư ký Eva vẫn đang thay đồ trong phòng tắm và nói to: ‘Anh có việc gấp phải làm, không đi bơi được nhé’.

Năm người đàn ông cũng không làm khó Lại Tiểu Dân, thậm chí còn chủ động bắt tay ông, sau đó nghiêng người làm động tác ‘xin mời!’.

Ngay sau đó, Lại Tiểu Dân bước ra khỏi sảnh, lên một chiếc SUV màu đen và rời đi trong một đám mây bụi.

Hai người đàn ông lực lưỡng ở lại và nói với thư ký rằng họ hy vọng cô ta hợp tác và giao lại cho họ tất cả chìa khóa và các mật khẩu trong phòng.

Lúc này, có thêm hai người đàn ông bước vào bắt đầu chụp ảnh, trước cửa dần dần có thêm vài chiếc SUV chạy tới.

Ngày hôm đó, bảy người đàn ông khác đã chuyển gần 3 tấn tiền mặt ra khỏi nhà riêng của Lại Tiểu Dân.

Lại Tiểu Dân có một biệt thự để giấu tiền mặt, được ông ta gọi là “siêu thị”, nằm ở một khu dân cư thuộc Bắc Kinh.

Để trốn tránh sự điều tra, Lại Tiểu Dân yêu cầu người hối lộ đưa tiền mặt, sau khi nhận tiền, ông ta tự mình lái xe đến ngôi nhà này, chạy xe thêm một đoạn đường lòng vòng để tránh bị theo dõi rồi mới mang vào cất giấu.

Ngoài tiền mặt, ông ta còn nhận được một lượng lớn bất động sản, xe hơi sang trọng, đồng hồ xa xỉ, vàng, trang sức, thư pháp và tranh quốc họa…

Trước vụ án tham nhũng của Lại Tiểu Dân, quan chức chính phủ có số tiền tham nhũng lớn nhất là Trương Trọng Sinh, cựu Phó thị trưởng thành phố Lữ Lương, tỉnh Sơn Tây, người đã biển thủ 1,134 tỉ NDT. Vào tháng 5/2019, ở phiên phúc thẩm, Tòa án cấp cao tỉnh Sơn Tây đã đổi bản án tử hình hoãn thi hành của Trương Trọng Sinh thành chung thân.

Với việc bị thi hành án tử hình hôm 29/1/2021, Lại Tiểu Dân đã trở thành quan chức tham nhũng đầu tiên phải chịu hình phạt này kể từ sau Đại hội 18, khi Trung Quốc bắt đầu chiến dịch “đả Hổ”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới