Sunday, July 14, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTình báo Mỹ đánh giá TQ nhận định gì về hai ứng...

Tình báo Mỹ đánh giá TQ nhận định gì về hai ứng viên tổng thống Biden, Trump?

Giới tình báo Mỹ đánh giá rằng các lãnh đạo Trung Quốc không ưa thích người nào hơn trong số hai ứng cử viên tổng thống Mỹ là ông Joe Biden và ông Donald Trump.

Hai ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump và Joe Biden


Hãng tin Bloomberg ngày 20.6 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết giới tình báo nước này đã đưa ra đánh giá không công khai về quan điểm của giới lãnh đạo Trung Quốc về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới. Theo đó, họ tin rằng Bắc Kinh không thấy hoặc thấy rất ít mặt tích cực từ màn tranh cử sắp tới giữa ông Biden và ông Trump.

Một tuần trước cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng viên, các cơ quan tình báo Mỹ đánh giá rằng Trung Quốc không thể hiện rõ ràng sự ưa thích đối với ứng viên nào.

Kết luận này gợi ý rằng các quan chức Trung Quốc tin là mối quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục đi xuống trong dài hạn, bất chấp việc tăng cường tiếp xúc cấp cao thời gian gần đây để quản lý những khác biệt.

Đánh giá nói trên được cho là trùng khớp với những gì mà các quan chức Trung Quốc nói trong các cuộc phỏng vấn. Theo họ, Bắc Kinh cho rằng hai ứng viên có ý định kiềm chế Trung Quốc và ngăn chặn nước này trỗi dậy.

Trong thời gian tại nhiệm, ông Trump tiến hành cuộc chiến thương mại với Trung Quốc khi đánh thuế đối với hàng hóa nhập từ nước này, tăng cường quan hệ cấp cao với Đài Loan và tái định hướng chiến lược quân sự để đối phó Bắc Kinh. Các thuế suất được duy trì dưới thời người kế nhiệm, ông Joe Biden.

Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ từ chối bình luận về đánh giá trên. Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ tuyên bố không bình luận về cuộc bầu cử Mỹ vì đó là việc nội bộ của Washington.

Các quan chức Trung Quốc tin rằng nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump có thể sẽ mang đến những biện pháp mới nhằm áp chế Trung Quốc. Ứng cử viên đảng Cộng hòa đã gợi ý về việc đánh thuế 60% đối với hàng hóa do Trung Quốc sản xuất.

Tuy nhiên, Bắc Kinh tin rằng ông Trump có thể sẽ làm suy yếu mối quan hệ giữa Washington với các đồng minh, mở ra thời cơ cho Trung Quốc. Trong nhiệm kỳ đầu của ông Trump, Mỹ nảy sinh mâu thuẫn với châu Âu về chi tiêu quân sự, cũng như với Hàn Quốc và Nhật Bản về chi phí đồn trú binh sĩ.

Điều Trung Quốc lo ngại về nhiệm kỳ thứ hai của ông Biden là khả năng ông sẽ tăng cường quan hệ với các đối tác trong khu vực để chống lại sự hung hăng của Bắc Kinh.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới