Saturday, July 13, 2024
Trang chủĐiểm tinEU khởi động đàm phán kết nạp Ukraine và Moldova

EU khởi động đàm phán kết nạp Ukraine và Moldova

Liên minh châu Âu (EU) hôm nay 21.6 chính thức thông qua việc khởi động các cuộc đàm phán với Ukraine và Moldova vào tuần tới, một sự kiện mang tính bước ngoặt đối với 2 nước trên chặng đường dài hướng tới gia nhập khối.

Các quan chức cho biết các bộ trưởng EU sẽ bắt đầu đàm phán lần lượt với Ukraine và Moldova ở Luxembourg, theo AFP. Chủ tịch Hội đồng EU Charles Michel cho biết: “Chúng tôi giữ lời hứa và sẽ hỗ trợ các bạn trên con đường trở thành thành viên EU”.

Ông Michel trích dẫn thông báo của phủ tổng thống Bỉ, nước đang là chủ tịch luân phiên của Hội đồng châu Âu, cho biết các đại sứ đã đồng ý về nguyên tắc khuôn khổ cho việc đàm phán kết nạp Ukraine và Moldova. Tổng thống Bỉ sẽ triệu tập các hội nghị liên chính phủ đầu tiên vào ngày 25.6 tới.

Ủy ban châu Âu đầu tháng 6 cho biết Ukraine đã đáp ứng các yêu cầu cơ bản bao gồm nỗ lực hạn chế quyền lực của giới tài phiệt và đảm bảo tốt hơn quyền lợi của các dân tộc thiểu số. Quá trình từ khi bắt đầu đàm phán cho đến khi Ukraine và Moldova trở thành thành viên EU sẽ mất nhiều năm.

Giới chức EU lo ngại sự phản đối từ Hungary và chính phủ cánh hữu mới ở Hà Lan có nguy cơ làm chệch hướng động thái kết nạp, vốn đòi hỏi sự ủng hộ của toàn bộ các nước thành viên EU.

RELATED ARTICLES

Tin mới