Sunday, July 14, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTình báo Nga lật tẩy âm mưu của phương Tây đối với...

Tình báo Nga lật tẩy âm mưu của phương Tây đối với số phận ông Zelensky

SVR dự đoán ông Zelensky sẽ là vật tế cho thất bại quân sự không thể tránh khỏi của Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky của Ukraine phát biểu trước quốc hội Đức

Cơ quan tình báo nước ngoài của Nga (SVR) cho biết, lập trường của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng Mỹ và các đồng minh sẽ hy sinh ông mà không hề e ngại.

Moscow coi ông Zelensky là kẻ tiếm quyền, do nhiệm kỳ tổng thống 5 năm của ông đã kết thúc vào tháng 5. Tổng thống Nga Vladimir Putin lập luận rằng, theo hiến pháp Ukraine, Quốc hội vẫn hợp pháp và quyền lực của tổng thống lẽ ra phải được chuyển cho Chủ tịch Quốc hội khi nhiệm kỳ của ông Zelensky kết thúc. Tuy nhiên, các quan chức ở Kiev đã cố tình giữ ông Zelensky tại vị.

“Ngày càng rõ ràng rằng Nhà Trắng sẽ sớm đóng cửa ‘Dự án Zelensky’” SVR cho biết hôm 20/6.

Họ tin rằng ông Zelensky sẽ được sử dụng làm vật hiến tế “một khi Nga củng cố thành công của mình trên chiến trường, và quân đội Ukraine kiệt sức và mất tinh thần, thấy mình không còn lối thoát”.

Một khi ông Zelensky không còn tác dụng gì nữa, “Nhà Trắng sẽ ném ông ta vào đống rác của lịch sử mà không cần đắn đo, và thay thế ông ta bằng một chính trị gia Ukraine khác mà họ cho là phù hợp để đàm phán một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột với Nga”. Theo SVR, Tướng về hưu Valery Zaluzhny, cựu tư lệnh cấp cao của lực lượng vũ trang, có thể là một ứng viên.

Cơ quan tình báo Nga bác bỏ nỗ lực thuyết phục nước ngoài của ông Zelensky,, rằng quân đội Ukraine có thể giành chiến thắng trước Nga là “hài hước”.

Phân tích của ông Putin, mà ông đã nêu ra tuần trước trong bài phát biểu quan trọng về chính sách đối ngoại của Nga, là ông Zelensky vẫn được các nhà tài trợ nước ngoài sử dụng. Ông có thể ban hành và thực thi một số chính sách, những chính sách này sẽ không được lòng người dân Ukraine, trong khi lại khiến Kiev kéo dài tình trạng thù địch với Nga. Ông Zelensky sau đó sẽ phải chịu trách nhiệm về những quyết định đó.

Tổng thống Putin lưu ý rằng bất kỳ thỏa thuận nào được ông Zelensky ký với các nước ngoài sau ngày 20/5, chẳng hạn như thỏa thuận an ninh song phương kéo dài 10 năm gần đây với Mỹ, có thể dễ dàng bị các bên khác hủy bỏ vì ông không còn bất kỳ thẩm quyền pháp lý nào để đại diện cho Ukraine.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới