Saturday, July 13, 2024
Trang chủQuân sựMoscow: Hiệp ước giữa Nga và Triều Tiên không tìm cách tạo...

Moscow: Hiệp ước giữa Nga và Triều Tiên không tìm cách tạo ra liên minh quân sự

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết hiệp ước đối tác chiến lược toàn diện được ký kết giữa Nga và Triều Tiên không nhằm mục đích tạo ra một liên minh quân sự “kiểu phương Tây”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Vào ngày 19/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký Thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện song phương trong chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Putin. Hiệp ước bao gồm cam kết của cả hai nước về việc cung cấp hỗ trợ quân sự và các hỗ trợ khác cho nhau nếu một trong hai nước bị tấn công.

“Hiệp ước không nhằm mục đích tạo ra một liên minh quân sự kiểu phương Tây và không nhằm vào các nước thứ ba. Điều 4 của Hiệp ước quy định về hỗ trợ quân sự lẫn nhau theo Điều 51 của Hiến chương Liên hợp quốc và phù hợp với luật pháp của Nga và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, trong trường hợp một trong các bên bị bất kỳ quốc gia nào tấn công vũ trang và do đó rơi vào tình trạng chiến tranh. Hiệp ước giữa CHDCND Triều Tiên và Trung Quốc năm 1961 có một điều khoản tương tự”, bà Zakharova nói trong một tuyên bố được Bộ Ngoại giao Nga công bố.

Nhà ngoại giao cho biết thêm, sự hợp tác giữa Moscow và Bình Nhưỡng được thực hiện nghiêm ngặt trong khuôn khổ luật pháp quốc tế và được thiết kế nhằm đóng vai trò ổn định ở khu vực Đông Bắc Á.

Bà nói rằng thỏa thuận này không nên gây lo ngại về an ninh quốc gia đối với những quốc gia không có kế hoạch gây hấn quân sự chống lại Triều Tiên.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới