Saturday, July 13, 2024
Trang chủĐiểm tinChủ tịch Hạ viện Mỹ đề nghị chính phủ phế truất Tổng...

Chủ tịch Hạ viện Mỹ đề nghị chính phủ phế truất Tổng thống Biden

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson nói rằng các thành viên trong chính phủ của Tổng thống Joe Biden nên cân nhắc sử dụng Tu chính án 25 để phế truất ông Biden sau khi ông có buổi tranh luận kém vào tối 27.6.

“Có rất nhiều người hỏi về Tu chính án 25, kích hoạt Tu chính án 25 ngay bây giờ vì đây là một tình huống đáng báo động. Các đối thủ của chúng ta đều nhìn thấy điểm yếu trong Nhà Trắng này giống như tất cả chúng ta. Tôi không thấy vui khi nói như thế. Tôi nghĩ đây là một tình huống rất nguy hiểm”, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson phát biểu, theo báo The Hill.

“Tôi sẽ yêu cầu các thành viên nội các xem xét lại cảm xúc của họ”, ông Johnson nói tiếp, đề cập đến các báo cáo rằng đảng Dân chủ đang “hoảng loạn” sau màn tranh luận của Tổng thống Biden với cựu Tổng thống Donald Trump vào tối 27.6.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ đề nghị xem xét phế truất Tổng thống Biden

Tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ, kiểm soát việc kế nhiệm tổng thống, quy định phó tổng thống và phần lớn chính phủ có thể bỏ phiếu tuyên bố tổng thống “không có năng lực thực hiện các quyền hạn và nhiệm vụ của mình” và giao cho phó tổng thống các nhiệm vụ của quyền tổng thống.

Chưa bao giờ phó tổng thống và Nội các Mỹ tuyên bố một tổng thống không có khả năng đảm nhiệm chức vụ, theo The Hill.

Ông Johnson có phát ngôn như trên sau khi Hạ nghị sĩ Mỹ Chip Roy (thuộc đảng Cộng hòa) ngày 27.6 cho hay ông sẽ đệ trình nghị quyết yêu cầu Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris triệu tập Nội các và tuyên bố ông Biden không thể thực hiện nhiệm vụ tổng thống của mình. Tuy nhiên, ông Johnson cho hay: “Thật không may, không phải Hạ viện mà chính Nội các theo Hiến pháp đưa ra quyết định đó”.

Trong khi đó, Phó tổng thống Harris đã bảo vệ Tổng thống Biden sau cuộc tranh luận tối 27.6, cho thấy bà sẽ không ủng hộ một động thái như trên, dù bà thừa nhận ông Biden có “khởi đầu chậm chạp”, theo The Hill.

RELATED ARTICLES

Tin mới