Friday, July 12, 2024
Trang chủBiển ĐôngTQ nói chặn thiết bị dò tàu ngầm Mỹ ở Biển Đông

TQ nói chặn thiết bị dò tàu ngầm Mỹ ở Biển Đông

Truyền thông Trung Quốc đưa tin hôm 26/6, nước này chặn một thiết bị được cho là máy dò tàu ngầm mà Mỹ thả xuống Biển Đông.

Thiết bị được cho là máy dò tàu ngầm.


Theo Yuyuan Tantian, có liên kết với đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV, sự việc bắt đầu khi một máy bay của hải quân Mỹ bị cáo buộc nhiều lần thả các vật phẩm điện tử không xác định xuống Biển Đông.

Hải cảnh Trung Quốc sau đó thu hồi một trong những vật phẩm và xác định đó là máy dò tàu ngầm.

“Thiết bị này có thể được sử dụng để phát hiện tín hiệu của tàu ngầm Trung Quốc và phản lại tín hiệu từ tàu ngầm”, Global Times đưa tin.

Tờ báo cũng cho rằng sóng âm sonar từ thiết bị này có thể làm gián đoạn khả năng định vị bằng tiếng vang của các loài động vật biển, như cá heo, khiến chúng mất phương hướng và mắc cạn. Trong khi đó, theo Yuyuantantian, trên thiết bị có ghi “Ultra Electronics”, tên một công ty chuyên về dịch vụ phát hiện tàu ngầm, thường cung cấp dịch vụ cho hải quân Mỹ.

Mỹ chưa bình luận về thông tin.

Các chuyên gia cho rằng cuộc đua tàu ngầm dưới đáy biển có thể sớm hình thành giữa Mỹ và Trung Quốc ở Thái Bình Dương, trong các trường hợp xung đột. Đầu tháng 6, trong video do truyền thông Trung Quốc đăng tải, tàu ngầm nước này trong khi diễn tập đã đánh chìm tàu vận tải chỉ bằng một ngư lôi.

Trong video, một tàu đổ bộ hạng trung Type-074 đã loại biên được sử dụng làm mục tiêu cho tàu ngầm. Ngư lôi được phóng từ tàu ngầm đánh trúng đuôi chiến hạm đang di chuyển, ngay bên dưới khoang động cơ.

Đây là một trong những lần hiếm hoi Trung Quốc công bố sức mạnh của vũ khí được trang bị cho lực lượng tàu ngầm của nước này. Cuộc diễn tập của tàu ngầm Trung Quốc cũng diễn ra trong bối cảnh cuộc tập trận hải quân thường niên Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) giữa Mỹ và các đối tác.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới