Saturday, July 13, 2024
Trang chủĐiểm tinSamsung ra kế hoạch đưa Việt Nam thành cứ điểm toàn cầu

Samsung ra kế hoạch đưa Việt Nam thành cứ điểm toàn cầu

Chủ tịch Samsung Lee Jae Yong ấn tượng với câu ‘lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ’ được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu. Ông cam kết sẽ luôn đồng hành cùng Việt Nam.

Sáng 2-7, sau cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Samsung Lee Jae Yong. 310 công ty Việt Nam hiện là đối tác của Samsung

Tại cuộc tiếp, ông Lee Jae Yong cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ mà Việt Nam dành cho tập đoàn, đặc biệt là trong giai đoạn COVID-19 đã giúp Samsung vượt qua các khó khăn, thách thức.

“Sự phát triển của Việt Nam cũng là sự phát triển của Samsung. Sự thành công của Việt Nam cũng là thành công của Samsung. Chúng tôi rất cảm ơn Việt Nam vì những hỗ trợ vừa qua”, Chủ tịch Samsung Lee Jae Yong bày tỏ.

Người đứng đầu Samsung cho biết hiện có 310 công ty Việt Nam đang là các đối tác trong chuỗi sản xuất của Samsung.

Trong đó có 2.500 kỹ sư, nghiên cứu viên đang làm việc tại nhiều bộ phận thuộc Trung tâm R&D của Samsung tại Hà Nội, nghiên cứu trí tuệ nhân tạo bằng các ngôn ngữ ngoài tiếng Việt.

Với tư cách nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất, nhà xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, chủ tịch Samsung cho biết tập đoàn này cam kết luôn đồng hành với Việt Nam trong phát triển bền vững theo đúng tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhiều lần nhắc tới.

Đặc biệt, tập đoàn có kế hoạch đầu tư mạnh mẽ trong 3 năm tới để nhà máy tại Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất mô đun hiển thị lớn nhất của tập đoàn trên toàn cầu.

Đáp lại, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những kết quả của Samsung trong quá trình đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, đóng góp tích cực vào phát triển các sản phẩm ứng dụng công nghệ hiện đại, xuất nhập khẩu của Việt Nam và phát triển kinh tế – xã hội.

Nhắc lại cuộc gặp với chủ tịch Samsung vào tháng 6-2023 tại Hà Nội, Thủ tướng khẳng định có “6 điểm được” nổi bật trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Samsung kể từ đó.

Trong đó, sự gắn kết giữa hai bên chặt chẽ hơn, khi lãnh đạo Samsung đã có nhiều cuộc gặp với Thủ tướng để thúc đẩy hợp tác. Việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan tới hoạt động của Samsung diễn ra tích cực dù vướng mắc về pháp luật cả ở Việt Nam và thế giới.

Đề nghị Samsung tăng tỉ lệ nội địa hóa

Về các vấn đề mà nhiều nhà đầu tư, trong đó có Samsung quan tâm, Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam đang xây dựng nghị định về thành lập, quản lý và sử dụng quỹ hỗ trợ đầu tư.

Mục đích nhằm đảm bảo sự ổn định, sức cạnh tranh và hấp dẫn của môi trường đầu tư Việt Nam, thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư các dự án lớn trong các lĩnh vực khuyến khích đầu tư như công nghệ cao, chip bán dẫn, AI, trung tâm R&D…

Chính phủ cũng đang chuẩn bị ban hành nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư trong cung ứng điện.

Thủ tướng hoan nghênh các ý định hợp tác của Samsung thời gian tới với các sản phẩm mới, kết quả mới, nhất là tạo đột phá trong hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Người đứng đầu Chính phủ mong muốn Samsung tiếp tục mở rộng đầu tư, mở rộng thị trường, đa dạng hóa chuỗi cung ứng và chuỗi liên kết, tăng tỉ lệ nội địa hóa và coi Việt Nam là cứ điểm sản xuất chiến lược, nghiên cứu – phát triển và sản xuất các sản phẩm chủ lực ra thị trường quốc tế.

Nhắc đến việc Việt Nam đang tiếp tục đàm phán các hiệp định thương mại tự do, Thủ tướng khẳng định điều này cũng sẽ giúp sản phẩm của Samsung mở rộng thị trường.

Thủ tướng cũng đề nghị đẩy mạnh các hoạt động của Trung tâm R&D của Samsung tại Hà Nội, hỗ trợ đào tạo nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực mới nổi, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ,…

Nhân dịp này, ông cũng đánh giá ban lãnh đạo Samsung Việt Nam rất trách nhiệm, nhiệt tình và quyết liệt trong công việc, đồng thời nhắc lại mong muốn trong tương lai gần có người Việt Nam tham gia ban lãnh đạo của Samsung Việt Nam.

“Nếu phối hợp công nghệ, quản lý của Hàn Quốc với trí tuệ người Việt Nam thì chắc chắn sẽ thành công”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ chia sẻ trong bối cảnh quốc tế hiện nay, bất kỳ hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh nào cũng sẽ có những khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, điều quan trọng là hai bên cùng lắng nghe, chia sẻ, tìm giải pháp phù hợp để hóa giải và tiếp tục phát huy những thành quả hợp tác đã có.

Kết thúc cuộc tiếp, người đứng đầu Chính phủ chia sẻ hy vọng đón chủ tịch Samsung trở lại Hà Nội với những sản phẩm mới, kết quả mới và sự phát triển thần tốc của Samsung ở Việt Nam.

RELATED ARTICLES

Tin mới