Friday, July 12, 2024
Trang chủĐiểm tinDoanh nghiệp Hàn Quốc muốn đầu tư điện, khai thác đất hiếm...

Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn đầu tư điện, khai thác đất hiếm ở Việt Nam

Posco muốn khai thác đất hiếm, Daewoo nhắm đến nhiệt điện khí, LG tăng gấp đôi công suất nhà máy… là ba trong nhiều cam kết được lãnh đạo các tập đoàn Hàn Quốc đưa ra khi gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính sáng 3-7.

Sáng 3-7, bắt đầu ngày làm việc cuối trong chuyến thăm Hàn Quốc lần này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp 6 doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc đang làm ăn tại Việt Nam.

Tại mỗi cuộc gặp, lãnh đạo các tập đoàn đều bày tỏ vui mừng, chào mừng Thủ tướng thăm Hàn Quốc và tin tưởng vào sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của quan hệ song phương. Các doanh nghiệp đồng thời đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng được cải thiện của Việt Nam.
Posco muốn khai thác đất hiếm Việt Nam

Phản hồi về từng kiến nghị của Posco, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam muốn tăng cường hợp tác quốc tế, thu hút đầu tư trong lĩnh vực đất hiếm, trên tinh thần cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh, công khai và minh bạch giữa các nhà đầu tư từ các nước theo hướng công nghệ cao, khai thác bền vững, chế biến sâu, bảo đảm môi trường.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị Posco nghiên cứu tham gia các dự án nhiệt điện LNG ở Thanh Hóa, Nghệ An.

Về việc chuyển đổi công năng cảng, Thủ tướng đề nghị tập đoàn nêu các đề xuất cụ thể với các cơ quan chức năng của Việt Nam để xem xét, giải quyết trên cơ sở quy hoạch và các quy định hiện hành, bảo đảm môi trường và hai bên cùng có lợi.

Đề nghị các tập đoàn mở rộng đầu tư tại Việt Nam, Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ cùng đồng hành và hỗ trợ để các tập đoàn đầu tư, xây dựng, phát triển các dự án tại Việt Nam hiệu quả, thành công, cùng thắng.
LG tăng gấp đôi công suất nhà máy

Gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Cheoldong Jeong, giám đốc điều hành LG Display, khẳng định Việt Nam là địa điểm sản xuất trọng điểm toàn cầu của LG. Đến nay, tập đoàn đã giải ngân đầu tư hơn 5 tỉ USD.

Nhân dịp này, lãnh đạo LG Display cũng trao đổi về kế hoạch tiếp tục đầu tư giai đoạn tới, trong đó có nhà máy LG Innotek tại Hải Phòng khi hoàn thành sẽ tăng gấp đôi công suất, hình thành tổ hợp sản xuất LG khép kín.

Thủ tướng hoan nghênh và đề nghị LG nâng cao tỉ lệ nội địa hóa, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng, sản xuất của LG.

Thủ tướng cũng đề nghị LG coi Việt Nam là cứ điểm quan trọng trong chiến lược toàn cầu về sản xuất, nghiên cứu – phát triển các sản phẩm chủ lực ra thị trường quốc tế.

Cũng tại cuộc tiếp, Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành đã phản hồi về quan tâm cụ thể của LG liên quan tới thuế tối thiểu toàn cầu, bảo đảm nguồn cung điện.

Theo đó hiện các cơ quan đang xây dựng nghị định về thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ hỗ trợ đầu tư nhằm đảm bảo sự ổn định, sức cạnh tranh và hấp dẫn của môi trường đầu tư Việt Nam. Việt Nam sẽ tạo điều kiện tối đa đảm bảo nguồn cung điện ổn định, nhân lực chất lượng, hạ tầng thông suốt cho dự án của LG.
Daewoo muốn làm điện, xây đô thị thông minh ở Việt Nam

Tiếp đó, Thủ tướng tiếp ông Jung Won Ju, chủ tịch Tập đoàn Daewoo E&C, kiêm chủ tịch Hiệp hội xây dựng nhà ở Hàn Quốc.

Lãnh đạo tập đoàn cho biết Daewoo E&C mong muốn tham gia đầu tư xây dựng các dự án trong các lĩnh vực năng lượng, nhà máy điện, khu công nghiệp và hạ tầng tại Việt Nam như nhiệt điện Ô Môn số 3 và số 4, khí LNG Hải Lăng, khí LNG Long An…

Về bất động sản, tập đoàn mong muốn ứng dụng và phát triển thành công mô hình thành phố thông minh tại khu đô thị Tây Hồ Tây (Starlake), phát triển dự án khu đô thị mới tại Thái Bình và các địa phương khác.

Thủ tướng cho biết phát triển các khu đô thị mới, đẩy mạnh đô thị hóa là chiến lược dài hạn của Việt Nam.

Việc Daewoo lựa chọn Thái Bình để đầu tư khu đô thị, theo ông, là quyết định đúng đắn vì hệ thống hạ tầng thông suốt, đồng bộ đang được hoàn thiện nhanh chóng và tỉnh có mật độ dân số đông.

Thủ tướng đề nghị cần triển khai nhanh dự án vì nguyên vật liệu xây dựng đang trong giai đoạn có giá thành rất tốt, mặt khác triển khai dự án theo hướng xanh, bền vững, hạn chế phát thải.

Ông cũng hoan nghênh Daewoo E&C tiếp tục mở rộng và tái đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, bất động sản, năng lượng, phát triển mô hình đô thị thông minh.

Nhân dịp này ông đề nghị tập đoàn tham gia chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của Việt Nam dự kiến hoàn thành trong năm 2025.

RELATED ARTICLES

Tin mới