Saturday, July 13, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaTQ cải cách vấn đề hộ khẩu kích cầu thị trường bất...

TQ cải cách vấn đề hộ khẩu kích cầu thị trường bất động sản

Sự sụt giảm của thị trường bất động sản Trung Quốc là “cú hích” thúc đẩy việc dỡ bỏ một số hạn chế trong việc đăng ký hộ khẩu, mở đường cho khả năng nới lỏng vấn đề di cư lao động.

Trung Quốc thúc đẩy việc giải quyết tồn kho nhà ở trong bối cảnh thị trường còn ảm đạm

Theo tờ South China Morning Post, hơn 20 địa phương tại Trung Quốc đã cho phép người dân bất kỳ khu vực nào cũng được thay đổi nơi cư trú chính thức của họ theo một chương trình có tên gọi “hộ khẩu”.

Ở Trung Quốc, việc đăng ký hộ khẩu gắn liền với phúc lợi xã hội và người di cư có thể thay đổi tình trạng của họ ở các địa phương này miễn là mua nhà trong thành phố.

Theo nhà nghiên cứu bất động sản của CREIS, chính sách mới này là một động lực khuyến khích một số khu vực đang cố gắng giải quyết tồn kho nhà ở.

CREIS cho biết các quy định về đăng ký hộ khẩu vốn hạn chế sự di chuyển của dân cư và được cho là nguyên nhân gây ra khoảng cách lớn giữa khu vực thành thị và nông thôn ở Trung Quốc – đã được nới lỏng đối với người mua nhà ở các thành phố này.

Zhang Dawei, nhà phân tích thị trường của Centaline Property có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết các thành phố lớn có thể làm theo nếu các chính sách hiện hành không thúc đẩy thị trường bất động sản của họ.

“Trong ngắn hạn, chỉ cần thị trường sôi động thì sẽ không có chính sách nào được đưa ra nữa. Nhưng một khi thị trường đi xuống trở lại, các hạn chế mua hàng sẽ được nới lỏng hơn nữa và sẽ có những chính sách táo bạo hơn trong việc đăng ký hộ khẩu”, ông nói trong một bài trên WeChat vào tuần trước.

Trước đây, để hạn chế sự gia tăng dân số địa phương, các thành phố lớn của Trung Quốc thường áp dụng hệ thống tính điểm, trong đó chính phủ chấm điểm người nộp đơn theo nhiều tiêu chí khác nhau, từ thời gian lưu trú trong thành phố đến trình độ học vấn.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới