Saturday, July 13, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaTQ điều động vệ tinh, máy bay đối phó vỡ đê hồ...

TQ điều động vệ tinh, máy bay đối phó vỡ đê hồ Động Đình

Lực lượng chức năng gồm hàng ngàn người và nhiều thiết bị được điều động nhằm khẩn cấp đối phó vụ vỡ đê nghiêm trọng tại hồ Động Đình thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân hôm 6.7

Đài CGTN ngày 7.7 đưa tin lực lượng chức năng đang nỗ lực tối đa nhằm kiểm soát tình hình sau vụ vỡ đê hồ Động Đình tại tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) khiến gần 6.000 người sơ tán.

Hơn 1.400 người từ Cục Cứu hỏa và Cứu hộ quốc gia đến để đối phó. Tập đoàn Kỹ thuật và Xây dựng Quốc gia Trung Quốc cũng điều động thêm 350 nhân viên và 98 thiết bị cứu hộ. Tập đoàn này cũng đang dùng các vệ tinh để vẽ bản đồ khu vực và quan sát tình hình.

Một máy bay trực thăng Mi-171 và H125 đã tới hiện trường và chuẩn bị cho các nhiệm vụ như theo dõi trên không và vận chuyển. Ngoài ra, chính quyền địa phương đã điều động hơn hơn 3.000 người để củng cố một đoạn đê cách nơi vỡ khoảng 9 km.

Theo tờ South China Morning Post, tính đến trưa ngày 7.7, lực lượng chức năng đã dùng đá, sỏi và các vật liệu khác để chặn khoảng 65 m đê vỡ. Một chuyên gia tại hiện trường cho biết việc sửa chữa dự kiến hoàn tất trong 4 ngày.

Trước đó, đoạn đê vỡ ban đầu chỉ khoảng 10 m vào sáng 5.7 đã mở rộng đến 225 m vào trưa 6.7, gây ngập diện tích lên đến 46 km2.

Mực nước tại hồ Động Đình, lưu vực thoát nước của sông Dương Tử, đã tăng cao trong tuần qua do mưa lớn và vượt mức cảnh báo hôm 3.7. Diện tích bề mặt của hồ đã tăng hơn gấp đôi trong vòng 2 tuần, từ 1.100 km2 vào ngày 17.6 lên 2.570 km2 vào ngày 30.6.

Các cơ quan trung ương đã chi 540 triệu nhân dân tệ (gần 1.900 tỉ đồng) cho công tác cứu trợ thiên tai tại các địa phương nhằm hỗ trợ việc sơ tán và tái định cư những người dân bị ảnh hưởng. Hiện chưa có thông tin về thương vong hay người dân bị mắc kẹt.

Ngoài Hồ Nam, nhiều vùng rộng lớn tại Trung Quốc đã hứng chịu những trận mưa lớn dai dẳng kể từ khi mùa mưa lũ bắt đầu, gây ra rủi ro lớn cho các hệ thống đê và hồ chứa địa phương.

Các cơ quan chính phủ về khí tượng, thủy lợi, tài nguyên thiên nhiên, phát triển đô thị và nông thôn đã đưa ra hướng dẫn kiểm soát lũ lụt cho 18 khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa, bao gồm Hồ Nam, Sơn Đông, Hà Nam và Thiểm Tây.

Cục Khí tượng Trung Quốc và Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc đã đưa ra thông cáo chung hôm 7.7 cảnh báo rằng nhiều khu vực, bao gồm lưu vực Tứ Xuyên ở phía tây nam, sẽ hứng chịu mưa lớn vào tuần tới, khiến đất nông nghiệp có nguy cơ bị ngập úng. Lưu vực Tứ Xuyên là một trong những khu vực sản xuất lúa gạo lớn của Trung Quốc.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới