Friday, July 12, 2024
Trang chủQuân sựChuyên gia Nga công bố phát hiện sau khi "mổ xẻ" tên...

Chuyên gia Nga công bố phát hiện sau khi “mổ xẻ” tên lửa ATACMS do Mỹ sản xuất

Vận may dường như đã mỉm cười với các chuyên gia quân sự Nga khi việc tìm kiếm các thành phần khác nhau của tên lửa ATACMS đã mang lại một phát hiện mới.

Chuyên gia quân sự Nga kiểm tra một thiết bị trên tên lửa ATACMS của Mỹ

Các chuyên gia Nga gần đây đã thu giữ được một bộ phận của tên lửa do Mỹ chế tạo được Ukraine sử dụng để tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự của Nga.

Bom chùm, một phần của tên lửa, là một vật thể hình cầu màu xanh lá cây, có kích thước bằng quả bóng tennis, với vỏ có các phần nhô ra dọc theo trục tròn.

“Đạn chùm M74. Một tên lửa tầm xa ATACMS có 275 quả như vậy. Hộp đạn mở ra ở độ cao khoảng 200 mét so với mặt đất. Do những chiếc lông vũ nhô ra, dòng chảy vượt qua bắt đầu quay nó. Khi nó đạt được khoảng 2.000 vòng quay, nút chặn ly tâm tách ra hai bên và động cơ bên trong quay. Mồi/kíp nổ được đặt đối diện với đầu đạn nổ khi va chạm với bề mặt”, một chuyên gia quân sự Nga nói với Sputnik.

Vị chuyên gia làm rõ rằng loại bom này không thể di chuyển vì nó có thể phát nổ bất cứ lúc nào, ngay cả khi nó không phát nổ ngay lập tức sau khi được thả xuống.

“Vì vậy, người dân phải hết sức cẩn thận vì nó được sơn màu xanh lá cây và rất khó nhìn thấy trên cỏ. Bất kỳ áp lực vật lý nào lên nó đều có thể gây ra hậu quả thảm khốc”, ông nhấn mạnh.

Các mảnh tên lửa ATACMS có thể nằm rải rác trong bán kính 20 mét, nhưng một số mảnh thậm chí có thể xuyên qua cửa kim loại từ khoảng cách 50 mét. Vì vậy, đạn có trường phân mảnh nhỏ hơn và xác suất trúng đích thấp hơn, nhưng khả năng sát thương của các mảnh vỡ là một mối đe dọa lớn.

“Mỗi quả đạn rơi cách nhau khoảng 5 mét, gây ra sự phá hủy hoàn toàn cùng một lúc. Khi trời mưa, gần như không thể trốn thoát được”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Các chuyên gia Nga cũng xác định rằng đầu đạn ban đầu được phát triển cho tên lửa chống hạm, nhưng sau đó được lắp cho tên lửa ATACMS. Họ phát hiện ra rằng nó có ba con quay hồi chuyển laze vòng và một ăng-ten GPS giúp điều chỉnh quỹ đạo đạn đạo của nó.

“Nó gần như đã được tìm hiểu toàn bộ. Không còn bí mật nào với chúng tôi”, ông kết luận.

Năm 2023, Mỹ bắt đầu cung cấp tên lửa đạn đạo ATACMS cho Ukraine. Tên lửa do Lockheed Martin sản xuất và có cỡ nòng 610 mm, dài 4 mét và nặng 1,6 tấn. Phiên bản Block 1 sửa đổi có tầm bắn 165 km (102 dặm).

Tổng thống Vladimir Putin gọi động thái này là “một sai lầm khác của Mỹ”. Ông tin rằng những vũ khí này gây ra mối đe dọa bổ sung, mặc dù không đủ lớn để thay đổi hoàn toàn tình hình ở tiền tuyến.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới